Home ความรัก สิ่งที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ‘ความเหงา’

สิ่งที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ‘ความเหงา’

10 second read
95

เเชร์เรื่องนี้

1) ความเหงาคือความโดดเดี่ยว
ความเหงาไม่ได้หมายความว่าคุณโดดเดี่ยวเสมอไป แต่เป็นความรู้สึกของการไม่ได้เชื่อมต่อกับใคร ไม่มีคนรอบข้างคนไหนเลยที่เข้าใจคุณ หรือมีบทสนทนาที่มีความหมายต่อคุณจริงๆ ความโดดเดี่ยวจึงเป็นเพียงหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดความเหงาเท่านั้น คุณอาจรู้สึกเหงาได้แม้อยู่ท่ามกลางผู้คนมากมาย เหมือนกับที่คุณอาจรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขเมื่อได้อยู่ลำพัง จากผลโพลของบีบีซีในปี 2559 พบว่า 5 กิจกรรมพักผ่อนยอดนิยมล้วนเป็นกิจกรรมที่ต้องทำคนเดียว

บางครั้งที่เราไม่อาจใช้เวลากับผู้คนที่เข้าใจเราได้ นั่นล่ะคือช่วงเวลาที่ความเหงาจะโจมตีคุณ

โสด..ไม่เหงา ไม่คัน อยู่คนเดียวก็มีความสุขได้

2) ความเหงากำลังแพร่ระบาดมากในปัจจุบัน
จริงๆ แล้ว จำนวนผู้คนทุกข์ทรมานจากความเหงาในปัจจุบันแทบไม่แตกต่างกับเมื่อหลายปีที่แล้ว
คริสตินา วิคเตอร์ (Christina Victor) นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบรัสเซลพบว่า จำนวนผู้สูงอายุที่มีความเหงาเรื้อรัง หรือ ผู้ที่บอกว่าตนเองรู้สึกเหงาอยู่ตลอดเวลานั้น จำนวนจะอยู่ในอัตราคงที่ที่ 6-13% มาเป็นระยะเวลากว่า 70 ปีแล้ว อย่างไรก็ตามจำนวนคนเหงาย่อมเพิ่มขึ้นตามจำนวนประชากรโลกในปัจจุบัน จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันนำมาซึ่งอาการเศร้าอย่างมหาศาลแน่นอน

กลายเป็นคนเหงาในทุกเทศกาลเฉยเลย

3) ความเหงาเป็นสิ่งไม่ดี
ความเหงาทำให้เราเจ็บปวด แต่มันก็ไม่ได้อยู่ถาวร อย่ามองความเหงาในแง่ลบไปเสียหมด เพราะบางครั้งมันก็เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องหาเพื่อนใหม่หรือพัฒนาความสัมพันธ์ที่มีให้ดีขึ้น จอห์น แคชออปโป (John Cacioppo) นักประสาทวิทยาสังคมชี้ว่า ความรู้สึกเหงาเป็นกลไก การเอาตัวรอดของมนุษย์เพื่อกระตุ้นให้เรารักษาความสัมพันธ์กับมนุษย์คนอื่นๆ เอาไว้ เช่นเดียวกับที่เราถูกกระตุ้นให้ดื่มน้ำด้วยความกระหาย
อย่างไรก็ตาม ความเหงาเรื้อรังก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพกายและจิตได้ มันอาจทำให้คุณหลีกเลี่ยงการเข้าสังคม ซึ่งยิ่งเพิ่มพูนความเหงาทับถมเข้าไปอีก และยังมีงานวิจัยพบว่าความเหงาทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคซึมเศร้าด้วย

Loneliness Kills: เป็นคนเหงามันเจ็บปวด เพราะการเหงา “อันตรายกว่า ...
4) ความเหงาทำให้สุขภาพแย่
มีงานวิจัยที่พบว่าความเหงาอาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองได้ถึงสามเท่า นอกจากนั้น คนเหงายังมีความดันเลือดสูงและอายุขัยโดยเฉลี่ยต่ำกว่าคนทั่วไปด้วย กระนั้น อาการเหล่านี้ก็สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุปัจจัย เราจึงไม่อาจระบุได้แน่ชัดว่าความเหงาเป็นต้นตอหลักจริงหรือเปล่า ความเหงาหรือความเศร้าอาจทำให้สุขภาพทรุดโทรมหรือขาดแรงผลักดันในการดูแลตัวเอง แต่ในทางกลับกันปัญหาทางสุขภาพก็อาจทำให้เราไม่อยากเข้าสังคมได้เหมือนกัน

ความเหงา" ทำร้ายคนเท่าสูบบุหรี่ 15 มวน | คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาล ...

5) ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักจะเหงา
ความเหงาพบได้ในหมู่ผู้สูงอายุมากกว่าผู้ใหญ่ แต่จากงานวิจัยของพาเมล่า ควาลเตอร์ (Pamela Qualter) จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์กลับพบว่าวัยรุ่นต่างหากที่ต้องเผชิญความเหงาอย่างรุนแรง ในขณะที่ 50-60% ของผู้สูงอายุนั้นไม่ค่อยรู้สึกเหงาเท่าไหร่นัก

ผลเสียต่อสุขภาพที่เพื่อนๆ จะได้รับหากถูกทิ้งให้เหงาเกินไป ...

ขอบคุณแหล่งที่มา : sumrej

Loading...
Comments are closed.

Check Also

เชื่อเถอะว่าคนเราถูกรัก เพราะการเป็นตัวของตัวเอง

FacebookTwitterLineเหตุผลที่คนเราเลือกรักใครสักคน ส่วนหนึ่งอาจมาจากการที่คุณ เป็นตัวของตัว…