Home ความรัก กลับเป็นคนดี ที่ต้องเจ็บปวด ข้อคิดดีๆจาก ดีเจพี่อ้อย

กลับเป็นคนดี ที่ต้องเจ็บปวด ข้อคิดดีๆจาก ดีเจพี่อ้อย

2 second read
130

เเชร์เรื่องนี้

กลับเป็นคนดี ที่ต้องเจ็บปวด ข้อคิดดีๆจาก ดีเจพี่อ้อย

บางทีเวลาเจอปัญหา คนส่วนใหญ่มักถามตัวเองว่า เราผิดตรงไหน ทำไมเราต้องมาเจออะไรแบบนี้ เราไม่ดีตรงไหน เลิกถามตัวเองไปตั้งนานแล้วค่ะ เป็นคนดีให้ตัวเองภูมิใจ ปัญหามาเมื่อไหร่ ก็รับมือกันไป แบบไม่ทำร้ายใครก็พอแล้ว

ความรัก ก็เช่นกัน หลายครั้งเป็นคนดีที่แสนจะปวดใจ อย่าถามว่า ทำไม? ถามว่า แล้วยังไงต่อ? ดีกว่า

“ พี่อ้อยครับ อยากแบ่งปันประสบการณ์ครับ ผมรู้จักผู้หญิงคนหนึ่ง เธอตั้งท้องโดยไม่ตั้งใจ และเลิกกับแฟนแล้ว ผมรู้จักเธอ ตอนเธอท้องได้ 5 เดือน เราพูดคุยกัน เพราะเธออยูในช่วงเจ็บช้ำ เพราะถูกคนรักทำร้ายร่างกาย เลยต้องหนีแฟนเก่า จนได้เจอกับผม เธอระบายให้ผมฟัง และอยู่ในช่วงที่ไม่มีใคร ผมดูแลเธอทุกอย่าง

จนเราตัดสินใจคบกัน ผมพาเธอไปฝากท้องเกือบทุกครั้ง ในวันที่เธอคลอด ผมอุตส่าห์จ่ายค่าคลอดให้เธอ 80 %ของค่าคลอดทั้งหมด รวมถึงค่าเสื้อผ้าของเด็กแรกเกิด ประมาณ 6พันกว่า ตอนนั้นเธอไม่มีเงินติดตัว คนอื่นอาจจะมองว่า เงินค่าคลอด และค่าเสื้อผ้าเด็กแรก ประมาณ 16000 บาท มันเล็กน้อย

แต่สำหรับผมที่มีเงินเดือน 9000 บาท ค่าใช้จ่ายนี้ก็สูงเหมือนกัน ผมต้องแบ่งจ่ายจากบัตรกดเงินสด และบัตรเครดิต ยอมเป็นหนี้แทนเธอ หลังจากเธอคลอดเสร็จ เราพูดคุยกันได้น้อยลง เธอมีปัญหาทางครอบครัว วันหนึ่ง เธอมาขอเลิกกับผม

บอกว่า เธอจะไปแต่งงานกับพ่อของลูก แย่จังครับ ผมกลับต้องมาโดนทิ้ง ต้องมาผ่อนจ่ายบัตร ค่าคลอด และเสื้อผ้าเด็ก แต่ผมก็ดีใจ ที่เจ้าตัวเล็ก ลืมตาดูโลกได้ปลอดภัย พิมพ์ไปน้ำตาไหลไปครับพี่ตอนนี้”

“ทำดีได้ดี แต่บางทีก็ไม่ได้หัวใจ” พี่พูดประโยคนี้เสมอ รักเขาเราก็อยากดูแล แต่เขาแค่หาที่พักใจ พอเดินไหว เขาก็ไปจากเราง่ายๆ ไม่รักคือไม่รัก ดีที่ไม่รักก็บอก ไม่หลอกๆไปว่ารัก น้องเป็นคนดี แต่บางทีความรัก ก็ไม่ใช่รางวัลสำหรับความดีเสมอไป

“อยากให้” เราก็ได้ให้แล้ว อย่างน้อย ความตั้งใจดีๆของเรา ก็ทำให้ลูกเขาปลอดภัย ต่อลมหายใจของมนุษย์คนหนึ่งให้ได้ลืมตาดูโลก จบแค่ตรงนั้นจ้ะ ทำดีได้ดี เรา“ได้ดี” ตั้งแต่ได้ทำแล้ว อย่างน้อยก็ชื่นใจ ต่อจากนั้น เป็นเรื่องของความไม่พอดีกัน

เรารักเขา แต่เขาไม่ได้รักเรา คนที่ไม่ใช่ พยายามแทบตายสุดท้ายก็ไม่ใช่ สำหรับคนที่ใช่ ยืนเฉยๆก็ใช่ เลวร้ายแค่ไหน ก็ยังใช่แม้ไม่ต้องพยายาม เพราะความรักไม่ได้ใช้เหตุผล เขาเลยไปตกหลุมรักคนที่ไม่ควรรัก คนดีๆเลยกลายเป็นคนที่เจ็บหนัก เพราะรักเขาข้างเดียว

ยอมรับและค่อยๆทำใจ รักเขาเราไม่ผิด เขาไม่รักเรา เขาก็ไม่ผิดเช่นเดียวกัน เป็นบทเรียนว่าจากนี้ไป อยากจะเป็น “ผู้ให้” เมื่อไหร่ ต้องไม่ใจร้ายกับตัวเอง ทำดีเพื่อให้ตัวเองภูมิใจ ไม่ใช่ทำดีเพื่อจะเอาชนะใจใคร ต้องดูแลตัวเองให้รอดก่อนจะไปประคองชีวิตคนอื่น เพราะในที่สุด จะมาเรียกร้องอะไรไม่ได้ สิ่งทีเราอยากให้ เขาอยากได้หรือเปล่ายังไม่รู้เลย

เป็นผู้ให้ ต้องไม่ใช้คำว่า “อุตส่าห์” เธออาจบอกได้ว่า ที่ผ่านมา ก็ไม่ได้ร้องขอ เราเองต่างหากที่เฝ้ารอ คิดว่าการลงทุนของเรา น่าจะได้ หัวใจจากเขา ที่น้องกำลังเศร้า เพราะผิดจากที่เราคาดหวัง หวังว่าหัวใจพังๆ จะฟื้นคืนพลังได้ในไม่ช้า เป็นคนดีแล้วมันไม่มีใคร อย่างน้อยก็ยังภูมิใจที่เราไม่ได้ทำร้ายหัวใจใคร แถมช่วยให้ชีวิตเขาได้เดินหน้าต่อไป แม้คนใกล้ๆเขาจะไม่ใช่เราก็ตาม

 

ขอบคุณเรื่องราวโดย : ดีเจพี่อ้อย

เรียบเรียง : junjaonews

Loading...
Comments are closed.

Check Also

4 เดือนเกิดนี้ บุญใหญ่หล่นทับ มีโอกาสได้โชคก้อนโต โดย อาจารย์ออย ดวง 12 ราศี

FacebookTwitterLine4 เดือนเกิดนี้ บุญใหญ่หล่นทับ มีโอกาสได้โชคก้อนโต โดย อาจารย์ออย ดวง 12…