Home สาระทั่วไป สัญญาน 5 ข้อ ที่ทำให้คุณรู้ว่า เจองานที่ชอบ

สัญญาน 5 ข้อ ที่ทำให้คุณรู้ว่า เจองานที่ชอบ

2 second read
113

เเชร์เรื่องนี้

คุณอายุเท่าไรแล้ว คุณทำงานมากี่ปี และงานที่คุณทำอยู่นั้นสนุก หรือ น่าเบื่อ หากคุณไม่อยากไปทำงาน อยากรีบเลิกงานเร็วๆ มันคงเป็นสัญญานที่ไม่ดีแน่ๆ

สตีฟ จ๊อบส์ กล่าวว่า “วิธีเดียวที่คุณจะมีความสุขในการทำงานคือ รักงานที่ทำ หากคุณยังไม่เจอ ค้นหามันต่อไป สักวัน ใจคุณจะรู้ว่าสิ่งใดคืองานที่คุณรัก”

จากประโยคนี้ กินใจมาก กลับมานั่งคิดว่าแล้วเราได้เจองานที่ชอบหรือยัง คุณเองก็ควรคิดเหมือนกันว่างานที่คุณทำตรงกับใจที่คุณชอบ เป็นตามที่คิดไว้หรือเปล่า เราเหมาะกับงานที่เรากำลังทำอยู่จริงๆ เหรอ? เรากำลังมาผิดทางอยู่หรือเปล่า? ส่วนบางคนก็ใช้วิธีหนีไปเรียนต่อเพื่อหลีกเลี่ยงชีวิตทำงานที่มีแต่งานที่ตัวเองไม่ได้รู้สึกว่าชอบ ทั้งๆ ที่ก็ไม่ได้แน่ใจด้วยว่าสายงานที่ไปเรียนต่อนั้น คือสายงานที่เราชอบจริงๆ แต่เรียนต่อเพื่อซื้อเวลาที่จะต้องตัดสินใจให้เลื่อนออกไปเรื่อยๆ เท่านั้น ลองมาดู 5 สัญญานเบื้องต้นว่างานที่คุณทำอยู่มันใช่ โดนใจคุณหรือเปล่า

1.กระตือรือร้นอยากไปทำงาน ทำไมเวลาผ่านไปเร็วจัง

ตอนเช้าก็อยากลุกไปทำงาน รู้สึกเพลินเวลาคิดโปรเจ๊คดีๆ มีลูกค้า และเจ้านายชอบ ดูเหมือนว่าเราจะหลงไปกับกระแสของเวลา มีความสุขกับการทำงานจนลืมมองนาฬิกาไปเลย พอหันไปดูเวลาอีกทีก็พบว่านั่งทำงานอยู่ตรงนี้มา 5 ชั่วโมงแล้ว! สัญชาตญาณบอกให้เราทำงานตรงหน้าโดยไม่รู้สึกเบื่อหรือเหน็ดเหนื่อยเลย ความรู้สึกเช่นนี้ไม่สามารถบังคับได้ มันจะเกิดขึ้นเองเมื่อเราเจอกับงานที่ใช่

2. รู้สึกอยากทำ อยากเผชิญหน้ากับปัญหา

มี Passion อยากทำ อยากสู้ ชีวิตการทำงานของเรามีค่าน้อยมากถ้าเทียบกับความรัก ความหลงใหลและความตั้งใจที่จะประสบความสำเร็จไปพร้อมกัน การเดินทางจะมีความท้าทายตลอดเวลา และเราไม่เคยคิดจะพ่ายแพ้ต่อมัน เราจะทนต่อความยากลำบาก การถูกปฏิเสธ การเสียสละ อุปสรรคเหล่านี้จะกระตุ้นให้เราทำการใหญ่ยิ่งขึ้น ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจะเป็นระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น ถือเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่สำหรับการเรียนรู้และเจริญเติบโต มองเห็นคุณค่าของความลำบากนั้นเป็นช่วงเวลาที่สวยงามและมีความสุข

3. ไม่ได้รู้สึกว่าทำงานอยู่

ถ้าชีวิตการทำงานของเรา ไม่ได้เป็น “งาน” มันเป็นวิถีของการมีชีวิตอยู่ การทำงานของเราสามารถสร้างไลฟ์สไตล์ที่เราต้องการได้รวมไปถึงสร้างวิถีการทำงานของเราได้ดั่งใจ หากหลายครั้งที่เราหยุดถามตัวเองว่า “เดี๋ยวนะ! นี่ฉันกำลังทำงานนี้อย่างจริงจังอยู่หรือเปล่าเนี่ย?” เราแทบจะไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างการทำงาน การเล่นและการใช้ชีวิตออกจากกันได้ ทุกสิ่งที่เราทำมันเป็นไปอย่างต่อเนื่องตามวิสัยทัศน์ของเรา นั่นคือสัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังมาถูกทางแล้ว

4. รู้สึกว่าการได้รับผิดชอบเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่

เมื่อเราค้นพบว่าชีวิตการทำงานของเรามันใช่เลย! คำถามที่เกี่ยวกับเรื่องความรับผิดชอบจะเป็นเรื่องง่าย ไม่มีข้อสงสัยหรือข้อขัดแย้งใดๆ ที่จะโผล่มาถามว่า แน่ใจนะว่างานนี้เหมาะกับเรา? หัวใจของเราบอกว่าใช่ ร่างกายก็บอกว่าใช่ เรามีความมุ่งมั่นที่จะทำงานเฉกเช่นเดียวกับการหายใจ เราไม่สามารถจินตนาการว่าเราจะไปทำงานอย่างอื่นได้อย่างไรถ้าไม่ใช่ทำงานนี้!

5. คนรอบข้างรู้สึกได้ถึงพลังในตัวคุณ

“คุณดูมีชีวิตชีวาจัง” หรือ “ฉันไม่เคยเห็นคุณมีความสุขและดูสุขภาพดีขนาดนี้” “ไม่ต้องถามเลยว่าคุณกำลังตั้งใจทำสิ่งใดอยู่ มันทำให้คุณดูดีมาก” นี่อาจะเป็นหนึ่งในหลายประโยคที่เราอาจได้ยินจากคนใกล้ตัวของเรา เมื่อเราอยู่ในเส้นทางที่ถูกต้อง ในตอนแรกพวกเขาอาจจะเป็นห่วงและกังวล แต่เมื่อเห็นเรามีความเจริญรุ่งเรื่องในสิ่งที่ทำ พวกเขาจะสังเกตเห็นความรักของเราที่มีต่องาน และสนับสนุนในความพยายามของเรา

ขอบคุณแหล่งที่มา : zazana

Loading...
Comments are closed.

Check Also

อย่ามัวตามหาสิ่งที่ใช่ จนเจอแต่สิ่งที่ไม่ใช่

FacebookTwitterLine1.การเหวี่ยงความสัมพันธ์ทิ้งเพราะคิดว่าเดี๋ยวก็หาใหม่ ได้เรื่อยๆจะกลายเ…