Home ความรัก เตือนสติ “คนหลายใจ” ที่คบชู้ เป็นชู้ บาปกรรมหนักแค่ไหน..

เตือนสติ “คนหลายใจ” ที่คบชู้ เป็นชู้ บาปกรรมหนักแค่ไหน..

3 second read
113

เเชร์เรื่องนี้

เตือนสติ “คนหลายใจ” ที่คบชู้ เป็นชู้ บาปกรรมหนักแค่ไหน

เรื่องของการไม่รู้จักพอ ของคนหลายใจ ที่คบชู้ เป็นชู้ หรือนอกใจคนรักของตนเองนั้น ถือว่าบาปกรรมหนัก คลิบนี้ผมจึงเอาคติธรรม จากครูบาอาจารย์มาให้รับชม เผื่อจะเป็นประโยชน์ และเป็นข้อคิดให้กับทุกท่าน ที่กำลังหลงเดินทางผิด หรือกำลังคิดคบชู้ เป็นชู้ หรือคิดนอกใจคนรักของตนเอง ได้กลับตัวกลับใจ หันมาย้อนมองดูการกระทำของตัวเอง เพราะการผิดประเวณีนั้น ก็ถือว่าเป็นอาชญากรรมต่อสังคมอย่างหนึ่ง ซึ่งจะสร้างความเสียหาย ให้เกิดขึ้นเป็นวงกว้าง ดังนั้นการห้ามมิให้ผิดประเวณีนั้น มีเหตุผลมากมาย

ดังเช่น เพื่อเป็นการรักษาสายเลือดสกุลของมนุษย์ ถ้ามนุษย์มั่วสุมกันมาก ในแต่เรื่องเพศ ใครจะไปร่วมหลับนอนกับใครก็ได้ ก็จะทำให้สังคมเสื่อมโทรม ทำลายระบบของครอบครัว ทำลายคู่สามีภรรยา และบรรดาลูกๆ เป็นต้น ซึ่งจะนำไปสู่ การทำให้สังคมทั่วไปในโลกนี้ ต้องพบความหายนะ เหมือนดังที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้

และหนทางที่นำไปสู่ การสร้างความชั่ว คบชู้ เป็นชู้ หรือนอกใจนั้น หลักๆ ก็มีอยู่ด้วยกัน ๔ อย่าง นั้นก็คือ
๑. ด้วยสายตา
๒. ด้วยความคิดจินตนาการ
๓. ด้วยคำพูด
๔. ด้วยการปฏิบัติ
ซึ่ง ๔ ประการนี้ คือขั้นตอน ที่จะนำมนุษย์ไปสู่การกระทำความชั่ว ขั้นแรก เริ่มต้นด้วยสายตา คือการมอง หลังจากนั้นคือ การคิดจินตนาการ ต่อมาก็คือ คำพูด และตามด้วยการปฏิบัติ ในสิ่งที่ได้ก่อตัวจากสายตา ความคิดและคำพูด

โทษและบาปกรรม ของคนหลายใจ ที่คบชู้ เป็นชู้ หรือนอกใจคนรักของตนเองนั้น หลักๆ ก็มีอยู่ ๓ ประการ ด้วยกัน นั้นก็คือ..


๑. เมื่อได้กระทำแล้ว

จะทำให้เกิดความทุกข์ทางใจ คนที่จิตเป็นปกติสุข ไม่อาจคิดลงมือคบชู้ หรือนอกใจ เพราะการจะคบชู้ได้ จะต้องใช้จิตที่เป็นทุกข์เท่านั้น เพราะเรา รู้ๆ กันอยู่ว่า เพศสัมพันธ์เป็นเรื่องบาดใจ แม้แต่การแตะเนื้อต้องตัว คนที่มีเจ้าของด้วยความกำหนัด ก็นับว่า สมควรอดสูใจได้แล้ว เพราะรู้อยู่เต็มอกว่า จะมากหรือน้อย ก็เป็นการล่วงละเมิด สมบัติต้องห้ามของผู้อื่น เนื้อหนังคนเรา เปรียบเสมือนอาหารอันโอชะ ที่น่าแหนหวงสำหรับเจ้าของ ถ้าต้องลักกินขโมยกิน เพียงเพื่อให้หายอยาก ใจเราจะเป็นสุข ไปได้อย่างไร แม้เหมือนว่า จะอิ่มหมีพีมัน แต่ในใจก็อดคิดไม่ได้ว่า เรากำลังใช้มือที่สกปรก หยิบอาหารใส่ปาก ทุกคำย่อมเจืออยู่ด้วยพิษ หรือเชื้อโรคอันเป็นโทษ ที่ให้ผลเป็นทุกข์ ซึ่งความทุกข์นั้น เริ่มต้นตั้งแต่ เมื่ออยากมีเพศสัมพันธ์กับคนมีเจ้าของ และความทุกข์จะทวีตัวขึ้น เมื่อตัดสินใจมีเพศสัมพันธ์ กับคนที่มีเจ้าของ และความทุกข์จะทวีตัวขึ้นไปอีก เมื่อพยายามมีเพศสัมพันธ์ กับคนที่มีเจ้าของ และความทุกข์จะทวีตัวขึ้นถึงขีดสุด เมื่อได้ลงมือ มีเพศสัมพันธ์กับคนที่มีเจ้าของ ซึ่งหากเราสังเกตเข้ามาในตนเอง จะเห็นความหน้ามืด ดับสำนึก ผิดชอบชั่วดีลง ราวกับทั้งชีวิต เหลือแต่การเคลื่อนไหว ตามสัญชาตญาณ ก็ไม่ต่างจากสัตว์โลกทั่วไป และทุกข์ จะไม่จบโดยง่าย เมื่อมีเพศสัมพันธ์กับคนที่มีเจ้าของสำเร็จ ซึ่งสังเกตเข้ามาในตนเอง จะเห็นเป็นความรู้สึก ที่ไม่ดี น่าดูถูก ผิดที่ผิดทาง หรือแม้กระทั่งชวนให้ขยะแขยง และที่สำคัญคือ รู้สึกว่าต้องหลบๆ ซ่อนๆ จะให้ใครรู้ไม่ได้ โดยเฉพาะผู้เป็นเจ้าของ แต่ถ้าคนที่มีเจ้าของ ไม่ค่อยมีเสน่ห์ในทางเพศมากนัก ความสำนึกผิดชอบชั่วดี ก็มักจะกลับมาเร็ว และ รู้สึกแย่กับพฤติกรรมของตนเอง แต่ถ้าคนที่มีเจ้าของ เป็นพวกมีเสน่ห์ทางเพศสูง ความสำนึกผิดชอบชั่วดี ก็มักจะถูกกดไว้ ใจจะทะยานต่อ ตามแรงฉุดจากเสน่ห์ทางเพศของฝ่ายนั้น กระทั่งพุ่งลิ่ว ไปบนเส้นทางเห็นผิดเป็นชอบ สำคัญว่า เห็นกงจักรเป็นดอกบัว กว่าจะรู้สึกตัวว่าหลงเดินบนเส้นทาง อันเน่าเหม็น และระทมทุกข์ ก็ตกอยู่ในเงามืด จนยากจะคลำหาเส้นทางใหม่ หรือกลับตัวกลับใจได้

๒. การคบชู้ การเป็นชู้ หรือนอกใจคนรักของตนเอง เป็นการสั่งสมบาปอย่างมาก

ซึ่งเราทราบอยู่แล้วว่า ความมืด เป็นเครื่องหมายของบาป ซึ่งเราก็สามารถรับรู้ด้วยตัวเองว่า การผิดประเวณีนั้นเป็นบาป เพราะว่า ไม่มีการผิดประเวณีครั้งใด ที่ทำให้จิตของเราสว่างขึ้น มีแต่จะหม่นหมองลง กับทั้งไม่มีแก่ใจ คิดอะไรในทางที่ดี หรือในทางที่เจริญ เพราะแรงผลักดันให้ผิดประเวณีได้ ก็คือราคะ และราคะต้องเอาชนะ ความยับยั้งชั่งใจในทางเพศ จึงได้ขับให้เราก่อบาป ด้วยการผิดประเวณี ซึ่งความยับยั้งชั่งใจในทางเพศ เป็นสิ่งที่มนุษย์มีกันโดยธรรมชาติ แต่ที่น่ากลัวก็คือ บาปนั้นสามารถสั่งสมตัวได้ นั่นหมายความว่า ยิ่งผิดประเวณีมากขึ้นเท่าไร ใจก็ยิ่งยับยั้งชั่งใจ น้อยลงเท่านั้น มองไปทางไหน เห็นใครต่อใคร ก็กลายเป็นวัตถุทางเพศที่น่าลิ้มลอง ต่อให้รู้ทั้งรู้ว่า เขามีเจ้าของอยู่แล้ว ก็จะไม่สน ไม่รู้สึกว่าเป็นกำแพงกีดขวาง ที่มีสาระสำคัญอันใดเลย ซึ่งความคิดในทางผิดประเวณี จะลดความฉลาด ในการหาคู่แท้ให้ตัวเอง หรือแม้เจอคู่แท้แล้ว ก็จะไม่ฉลาดพอในการรักษาไว้ เพราะบาปที่พอกพูนขึ้น จะทำให้เราสำคัญไปว่า ชีวิตจะมีสีสัน ก็ต่อเมื่อ ได้ลิ้มรสเพศสัมพันธ์ ที่แปลกใหม่ ฉะนั้น เพียงไม่ตั้งใจไว้ก่อนว่า จะเว้นขาด จากการผิดประเวณี ก็นับว่ามีโทษแล้ว เพราะเมื่อถูกเร้าใจ ให้เกิดราคะอย่างแรงกล้า ความยับยั้งชั่งใจทางเพศ ย่อมลดระดับแทบไม่เหลือ ยังผลให้สติพร่าเลือนลง เปิดช่องให้ราคะ เข้าครอบงำจนโง่เขลา หลงนึกว่า บาปแห่งการผิดประเวณี เป็นสิ่งสมควรทำ ยิ่งกว่าบุญ

๓. การคบชู้ เป็นชู้ หรือนอกใจคนรักของตนเองนั้น จะมีความเป็นอยู่ที่เลวร้าย ไม่มีความรู้สึกอ่อนแออันใด ที่จะย่ำแย่ ไปกว่าความรู้สึกอ่อนแอ

อันเกิดจากการเป็นชู้ คบชู้ หรือนอกใจ เมื่อบาปจากการผิดประเวณี ถูกสั่งสมมากแล้ว ผู้ผิดประเวณี ย่อมเลื่อนฐานะ เป็นหญิงร้ายหรือชายโฉด ดูเผินๆ อาจจะเหมือนกร้านโลก ไม่สนใจกับความประพฤติผิด แต่ที่แท้จริง บาปหนาจนความรู้สึกด้านชา กว่าใครๆ ความด้านชา ของหญิงร้าย และชายโฉด ก็เกิดจากการหมักหมม คราบสกปรก ทั้งทางกายและวิญญาณ จึงย่อมก่อให้เกิดกระแส ในตัวที่น่ารังเกียจ และสกปรกเน่าเหม็น เพราะการผิดประเวณีแต่ละครั้ง คือการไม่ให้เกียรติผู้อื่น ซึ่งก็มีผลสะท้อน ให้การนับถือตนเองน้อยลง พูดง่ายๆ ว่า ได้สมบัติทางเพศของคนอื่นมา เพื่อเสียความนับถือของตัวเองไป และจิตที่ชุ่มด้วยเมือกสกปรก ก็ย่อมเหมาะกับภพใหม่ที่สกปรก ต่ำชั้น เต็มไปด้วยความน่ารังเกียจ แต่ถ้ายังมีวาสนาพอ จะเกิดใหม่ในโลกมนุษย์ ก็ย่อมเป็นที่ชิงชัง ของผู้พบเห็น สภาพเช่นนั้นย่อมยากที่จะผูกมิตร แต่กลับง่ายที่จะผูกเวร ดึงดูดคนและสัตว์ให้อยากเข้ามาด่า เข้ามาว่า เข้ามาทำร้ายเป็นต้น แต่หากตายเยี่ยงชู้ ผู้ยังไม่อิ่มไม่พอ กับการผิดประเวณี แต่ยังพอมีบุญพยุง ไม่ให้ร่วงหล่นถึงนรก ก็อาจไปเสวยภพ ของพวกรักความสกปรก ระดั บเดรัจฉานภูมิ เช่น หนอนในส้วม เป็นต้น แต่หากตายเยี่ยง หญิงร้ายและชายโฉด ผู้ล่อลวงใครต่อใคร เข้ามาร่วมบาป แห่งการผิดประเวณี ไม่เห็นแก่หัวอก หัวใจเจ้าของ ก็จัดว่ามีความเหมาะ กับสภาพความเป็นอยู่ อันเสียดแทงเจ็บแสบ ดังเช่นนรกภูมิสถานเดียว

 

ที่มา : dhammatuensati

เรียบเรียง : junjaonews

Loading...
Comments are closed.

Check Also

ข่าวดี! การไฟฟ้าคืนเงินดอกเบี้ย สำหรับเงินประกันการใช้ไฟยอดสะสม​ 5​ ปี

FacebookTwitterLineข่าวดี! การไฟฟ้าคืนเงินดอกเบี้ย สำหรับเงินประกันการใช้ไฟยอดสะสม​ 5​ ปี …