Home News ‘สมคิด’ จ่อเพิ่มหยุดสงกรานต์ กระตุ้นท่องเที่ยว – พยุงจีดีพี

‘สมคิด’ จ่อเพิ่มหยุดสงกรานต์ กระตุ้นท่องเที่ยว – พยุงจีดีพี

2 second read
121

เเชร์เรื่องนี้

สำหรับเศรษฐกิจไตรมาสที่ 4 ปี 2562 คาดว่าผลิตภัณฑ์รวมภายในประเทศ (จีดีพี) จะขยายตัวได้ไม่ถึง 2% ส่วนในไตรมาสที่ 1 ปี 2563 จีดีพีอาจจะขยายตัวได้ไม่ถึง 1% เนื่องจากมีผลกระทบในเรื่องการท่องเที่ยวที่รายได้จะหายไปจากการระบาดของไวรัสโคโรนาดังนั้นในช่วงนี้รัฐบาลคงต้องดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อประคองให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปให้ได้

“อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 4 ปีก่อนคงไม่ถึง 2% ขณะที่ไตรมาส 1 ปีนี้จะหนักกว่า เพราะการส่งออกติดขัดยังไม่ฟื้น งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ยังไม่ออก ขณะที่ท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา และล่าสุดยังเกิดเหตุการณ์ความสูญเสียที่กระทบจิตใจคนไทยที่โคราชอีก ซึ่งในช่วงนี้รัฐบาลคงต้องดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อประคองให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปให้ได้ก่อน” นายสมคิด กล่าว

นายสมคิด กล่าวว่า ช่วงก่อนที่ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 จะมีผลบังคับใช้ ซึ่งคาดว่าจะมีการเบิกจ่ายได้ในเดือน เม.ย.นี้ ขณะที่สถานการณ์ไวรัสโคโรน่าเชื่อว่ายังมีผลกระทบไปอีกระยะหนึ่งแล้วทางจีนจะสามารถคุมสถานการณ์ได้ และเมื่อเริ่มนิ่งแล้วหลังจากนั้นการท่องเที่ยวจากต่างชาติจึงจะเริ่มฟื้นตัว

รายงานข่าวระบุว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาข้อมูลเศรษฐกิจไทยรายไตรมาสจะขยายตัวมากกว่า 1% มาตลอด โดยช่วงที่เศรษฐกิจไทยขยยายตัวไม่ถึง 1% ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งมีการก่อนที่จะมีเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงทางการเมืองในเดือนพ.ค.2557 ซึ่งเศรษฐกิจปีนั้นขยายตัวได้ 0.7% โดยเศรษฐกิจในไตรมาส 1 ปี 2557 หดตัว 0.5% ไตรมาส 2 ปี 2557 ขยายตัว 0.8% ไตรมาส 3 ปี2557 ขยายตัว 0.9% ซึ่งหากเศรษฐกิจในไตรมาส 1 ปี 2563 ขยายตัวไม่ถึง 1% จะเป็นการขยายตัวต่ำที่สุดในรอบ 5 ปี

โดย นายสมคิด กล่าวว่า ได้เตรียมที่จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้มีการเพิ่มวันหยุดยาวต่อเนื่องให้มีวันหยุดยาวมากขึ้น เช่น ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งคนจะมีการเดินทางกลับภูมิลำเนาและเดินทางท่องเที่ยวหากมีการขยายวันหยุดเพิ่มขึ้นก็จะเป็นการช่วยให้เกิดการท่องเที่ยวได้มากขึ้น

ทั้งนี้ ได้ประสายนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไปพิจารณาเติมวันหยุดชดเชยของช่วงครึ่งปีหลังหรือปลายปีเอามาไว้ในไตรมาส 1 และไตรมาส 2 แทน แล้วปลายปีก็ไม่ต้องมีวันหยุดชดเชยอีก เพื่อส่งเสริมให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วงครึ่งปีแรกซึ่งการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรน่า

ขอบคุณแหล่งที่มา : ให้ความรู้

เรียบเรียงโดย : junjaonews

Loading...
Comments are closed.

Check Also

รีบติดต่อเจ้าหน้าที่ด่วน! ผู้โดยสาร ไฟลต์บินเดียวกับปู่โควิด-19 อีก 5 แถว

FacebookTwitterLineจากกรณีสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ได้ชี้แจงกรณีที่มีการตรวจพบว่าผู้โ…