Home ความรัก รับมือสภาวะ ‘อกหัก’ อย่างไร ให้ยังสามารถทำงานได้ในขณะที่หัวใจกำลังแหลกสลาย

รับมือสภาวะ ‘อกหัก’ อย่างไร ให้ยังสามารถทำงานได้ในขณะที่หัวใจกำลังแหลกสลาย

3 second read
114

เเชร์เรื่องนี้

คำว่า ‘อกหัก’ นั้นไม่ว่าวัยเด็กหรือวัยทำงานก็คงรู้สึกเจ็บปวดเหมือนกัน เรียกได้ว่าความรู้สึกที่ทำให้อยากหนีไปไกลๆ แต่สำหรับมนุษย์ทำงานก็ต้องมีความรับผิดชอบ และตั้งใจทำงานในหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด เราจึงลองรวบรวมวิธีบริหารจัดการความรู้สึกเสียใจให้ยังสามารถทำงานได้ในขณะที่หัวใจกำลังแหลกสลาย

ลางานแล้วไปพักสักวัน
ถึงแม้ว่าจะต้องทำงานแต่ขั้นแรกนั้น เราอยากให้ลองสำรวจตัวเองว่ายังมีวันลาเหลืออยู่ไหม ถ้ามีวันลาพักร้อนเหลืออยู่ก็ให้กดลาสักหน่อยเพื่อไปพักใจและ Restart ความรู้สึกให้เบาบางลงไปบ้าง

บอกคนสนิทให้ช่วยเหลือ
หากแผลกำลังสดและคุณกำลังรับมือกับสิ่งต่างๆ ไม่ไหว ก็ให้ลองขอความช่วยเหลือกับเพื่อนร่วมงานที่สนิท ให้พวกเขาช่วยรับมือบางสถานการณ์ที่ยากลำบากสำหรับคุณในช่วงนี้ไปก่อน เช่น การตัดสินใจเรื่องสำคัญ การรับมือกับลูกค้าเจ้าโหด เป็นต้น

มาให้เช้าและกลับบ้านให้เร็ว
ถ้าต้องมาทำงานในช่วงนี้ก็ให้มาทำงานเช้าๆ และกลับบ้านให้เร็ว โดยอยากแนะนำให้เป็นคนอกหักที่เข้านอนเร็ว มากกว่าการนอนดึกๆ เพราะยิ่งนอนดึกก็ยิ่งคิดวนเวียนในเรื่องเดิมๆ เป็นการใช้หลักการเดียวกับคนที่กำลังลดน้ำหนักแล้วรีบนอนให้เร็วที่สุดเพราะจะได้ไม่เกิดอาการหิว

ออกไปพบปะผู้คนที่รักคุณ
บางครั้งเวลาที่ผิดหวังกับความรัก ก็ทำให้รู้สึกเหมือนว่าโลกใบนี้คงไม่มีใครรักเรา แต่นั่นคืออาการสำหรับคนที่ตกอยู่ในห้วงของความเสียใจ ให้พาตัวเองออกจากความรู้สึกนั้นด้วยการออกไปเจอผู้คนที่รักคุณไม่ว่าจะเป็น เพื่อนสนิท ครอบครัว และแวดล้อมไปด้วยพลังบวกจากคนกลุ่มนี้ที่คอยให้กำลังกันเสมอ

อ่านหนังสือที่ซื้อมากองไว้
มนุษย์ทำงานที่อกหักบางรายใช้ช่วงเวลาสีหม่นเทานี้ให้เป็นประโยชน์ ด้วยการอ่านหนังสือที่ซื้อมาเก็บไว้หลายๆ เล่มจนจบ โดยแนะนำว่าไม่ควรเป็นหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรัก แต่ให้อ่านเรื่องอื่นๆ แทนไม่ว่าจะเป็น เรื่องลึกลับ ท่องเที่ยว นิยายแฟนตาซี หรือหนังสือเขียนแชร์ประสบการณ์สนุกๆ ฯลฯ ซึ่งการอ่านหนังสือค่อนข้างช่วยได้มากกว่าการดูภาพยนตร์ ซีรีส์ เพราะทำให้คุณได้ใช้สมาธิไปกับแต่ละหน้ากระดาษที่จับอยู่นั่นเอง

ไปออกกำลังกาย
ถึงแม้ว่าจะรู้สึกเสียใจจนไม่อยากลุกออกจากที่นอน แต่การออกกำลังกายทำให้ร่างกายหลังฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา และเป็นสัญญาณดีๆ ที่สะท้อนไปถึงความรักตัวเองได้อีกด้วย

ฟังธรรมะไปพร้อมกับการทำงาน
หากนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานแล้วน้ำตาไหลออกมาจนท่วมกองเอกสาร อีกวิธีหนึ่งที่หลายๆ คนเลือกฟังเพราะไม่อยากฟังเพลงเศร้าให้อารมณ์ดำดิ่ง นั่นคือการเปิดคลิปธรรมะในเรื่องที่กำลังทุกข์อยู่ไปด้วย

ขอบคุณแหล่งที่มา : thumbsup

 

Loading...
Comments are closed.

Check Also

รีบติดต่อเจ้าหน้าที่ด่วน! ผู้โดยสาร ไฟลต์บินเดียวกับปู่โควิด-19 อีก 5 แถว

FacebookTwitterLineจากกรณีสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ได้ชี้แจงกรณีที่มีการตรวจพบว่าผู้โ…