Home ธรรมะ 4 อย่างที่ควรทิ้งไปจากชีวิต อย่าคิดเสียดาย

4 อย่างที่ควรทิ้งไปจากชีวิต อย่าคิดเสียดาย

17 second read
125

เเชร์เรื่องนี้

4 อย่างที่ควรทิ้งไปจากชีวิต อย่าคิดเสียดาย

เรื่องราวในชีวิตของคนเรานั้นบางครั้งมันเหมือนนิทานเล่มหนึ่งที่มีเราเป็นตัวละครในเรื่องนั้น โดยปกติ นิทานนั้นจะเริ่มต้นด้วยความสุข กลางเรื่องอาจจะทุกข์เสียหน่อย แต่ตอนจบก็จะวนกลับมาสุขเหมือนเดิม บางทีมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ นั่นเป็นเพราะเราได้ทิ้งสิ่งที่ไม่สมควรติดตัวไปในอนาคต

ซึ่งในชีวิตคนเราต่างก็เต็มไปด้วยเรื่องราวต่างๆ มากมาย ทั้งเรื่องดีและเรื่อง ร้ า ย โดยเฉพาะกับ เรื่องที่ไม่ควรเสียดายเป็นอย่างยิ่ง ที่ในบางทีเราเองก็กลับนำมันมาคิดมากเอาเสียอย่างนั้น แล้วมันก็จะทำให้เราต้องกลับมาเป็นทุกข์วนไปเรื่อยๆ นั่นคือความจำเป็นอย่างมากที่เราจะต้อง ทิ้งสิ่งเหล่านี้ไป อย่างไม่ต้องกังวล หรือคิดเสียดายเลยแม้แต่น้อย

1. มิตรทรยศ

ในชีวิตนี้ ไม่ว่าใครต่างก็ต้องเคยพบเคยเจอกันมาบ้างแล้ว กับสิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่า เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อ แอบ แ ท ง ข้างหลังทะลุถึงหัวใจให้เจ็บแสบกันมานักต่อนัก

ซึ่งเจ้าพวกนี้ ถือได้ว่าเป็นศัตรูตัว ร้ า ย ของชีวิต ที่ทั้งรักด้วย เกลียดด้วยไปพร้อมๆ กันเลยล่ะ จะว่าไปคิดๆ แล้วก็ยังแค้น คบกันมาก็นาน แต่กลับมาทำ ร้ า ย กันได้อย่างลงคอเอาซะนี่ เพราะฉะนั้น อย่าไปคิดเสียดายคนแย่ๆ แบบนี้เลย เพื่อนดีๆ ในชีวิตยังมีอีกตั้งเยอะแยะไปเนอะ

2. ความสัมพันธ์คลุมเครือ

ทำไมคนยุคนี้เขาถึงได้ฮิตการคบหาแบบไร้สถานะกันจังเลยนะ แล้วเคยลองถามตัวเองดูบ้างไหมว่า เราสูญเสียกันไปเท่าไรแล้ว กับความสัมพันธ์ที่ไร้ชื่อเรียกแบบนี้ ?

ซึ่งในบางทีการเป็นฝ่ายที่มอบความจริงใจให้ แต่ไม่เคยได้รับอะไรกลับมาเลย ก็สามารถทำให้เราเสียความรู้สึกดีๆ ที่มีอยู่ไปได้เหมือนกัน แล้วถ้าหากเป็นอย่างนั้น จะมามัวยอมเสียเวลาไปกับความไม่ชัดเจนพวกนี้อยู่ทำไมกันล่ะ จริงไหม ?

3. คำพูดดี แต่แฝงไปด้วยความเสแสร้ง

หลายคนคงเคยเจอพวกคำพูดที่มันออกจะดูดี๊ดูดี แต่สัมผัสยังไง ก็รู้สึกได้ว่า เต็มไปด้วยการตีสองหน้า และความเสแสร้ง ไม่จริงใจใส่กันอยู่ชัดๆ

ซึ่งคำพูดพวกนี้จับผิดได้ไม่ ย า กนักหรอก เพราะเชื่อว่าทุกคนต่างก็มีเซ้นส์ในการรับรู้พอตัวกันอยู่แล้ว และถ้าหากคุณคือคนที่รักตัวเองมากพอ ก็จงอย่าเก็บการกระทำ และคำพูดจากคนพวกนี้มาใส่ใจเลยจะดีกว่า เพราะเดี๋ยวชีวิตจะเต็มไปด้วยด้านมืด และไม่มีความสุขเอาซะเปล่าๆ นะ

4. ความรู้สึกดีๆ ที่ให้ไปผิดคน

จริงอยู่ที่ว่า ความรู้สึกของคนเราถ้าหากได้ลองสูญเสียมันไปแล้ว ก็มักจะไม่สามารถเรียกให้มันย้อนกลับคืนมาเป็นเหมือนเดิมได้ใหม่ การมอบความรู้สึกดีๆ ให้ไปกับใครสักคนก็เช่นกัน

ถึงแม้ว่าสุดท้ายแล้ว มันจะเป็นการมอบให้ไปผิดคนก็ตาม เราก็ไม่สามารถที่จะเรียกให้มันกลับมาคืนมาเป็นเหมือนเดิมได้อีก การมานั่งโทษตัวเองว่าไม่น่ายื่นความรู้สึกดีๆ ให้ไป อาจไม่ใช่ทางออกในการแก้ปัญหาที่ดีสักเท่าไร

3 สิ่งเล็กๆ ที่อยากจะให้ทุกคน ลองรักษามันไว้ แล้วชีวิตจะมีความสุขขึ้นเยอะ

1. รักษาวิธีรับความสุขในแบบเด็กๆ

ตอนเด็กเคยมีความสุขในสิ่งเล็กๆ มากแค่ไหน ขอให้พ ย า ย า มทำแบบนั้นในตอนนี้ที่คุณกลายเป็นผู้ใหญ่ อย่าคิดว่าเป็นผู้ใหญ่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมานั่งกิน นั่งเล่น นั่งคิดอะไรไร้สาระแบบเด็กๆ เราไม่เห็นต้องทำอะไรแบบนี้เลย ก็ไอ้เรื่องที่ไร้สาระแบบเด็กๆนี่แหล่ะ ที่ครั้งหนึ่งเคยทำให้คุณมีความสุขมาแล้วมากแค่ไหน ถามใจดู

Rear view of lonely man looking with hope at horizon with sunlight during sunset with effect of light at the end of tunnel

2. รักษาความอยากรู้อยากเห็น

แน่นอน ไม่มีเด็กคนไหนที่ไม่อ ย า กรู้อ ย า กเห็น เราทุกคนล้วนเคยผ่านจุดนั้นมาแล้วด้วยกันทั้งนั้น แต่เดี๋ยวก่อน ความอ ย า กรู้อ ย า กเห็นใน ณ ที่นี้ ไม่ได้หมายถึงให้ไปอ ย า กรู้อ ย า กเห็นเรื่องคนอื่นนะ เราไม่ได้อ ย า กเผือกเรื่องของคนอื่นขนาดน้านนนนหรอก จริงมั้ยยย แต่ ณ ที่นี้จะหมายถึง อ ย า กรู้อ ย า กเห็นว่าโลกนี้ไปถึงไหนกันแล้ว ติดตามข่าวสารบ้านเมือง ว่าเทรนด์ปีนี้อะไรกำลังมา ฮิปสเตอร์ถ่ายรูปกับทุ่งหญ้าอะไรก็ว่าไป แล้วนำสิ่งๆนั้นมาปรับใช้ในชีวิตตัวเองซะ ถ้าไม่อ ย า กถูกคนรุ่นหลังซุบซิบนินทา ว่าเป็นคุณลุงคุณป้าล้าสมัย

3. รักษาความมุมานะ

หากคุณเจออุปสรรคที่หนักหนาสาหัส คิดว่าคงผ่านมันไปไม่ได้ มัน ย า กเหลือเกิน อ ย า กให้คุณลองย้อนนึกกลับไปตอนเด็กๆ เริ่มแรกที่หัดปั่นจักร ย า นสองล้อ ที่คิดว่าทำไมมัน ย า กเหลือเกิน ล้มแล้วล้มอีก ล้มจนเข่า แขน ศอก ถลอกไปหมด แล้วสุดท้าย คุณสามารถทำมันได้ไหม ? ถ้าทำได้ แล้วเป็นเพราะอะไรล่ะ นำความมุมานะตอนนั้น มาใช้กับปัจจุบันที่คุณกำลังหมดแรงสู้กับปัญหาซะ ทุกปัญหาล้วนมีทางออก ทุกอุปสรรคล้วนมีความสำเร็จซ่อนอยู่

ขอขอบคุณที่มา จาก pentahugs

Loading...
Comments are closed.

Check Also

เมื่อรักมาถึง “ทางตัน” ฉันคงต้อง “ตัดใจ”

FacebookTwitterLineเมื่อ “รักที่ไม่สมหวัง” มาถึงทางตัน ฉันควรทำอย่างไรดี? แนะนำวิธีตัดใจจา…