Home บ้านและสวน แบบบ้านชั้นเดียวผนังอิฐแดง มีสนามกลางบ้านเปิดรับแสง

แบบบ้านชั้นเดียวผนังอิฐแดง มีสนามกลางบ้านเปิดรับแสง

9 second read
139

เเชร์เรื่องนี้

วันนี้เราพาชมแบบบ้านชั้นเดียวสไตล์ชนบททรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นที่ใช้สอย 92 ตารางเมตร สวยเรียบง่าย กลิ่นอายธรรมชาติ มีความเงียบสงบและเป็นส่วนตัว แถมโดดเด่นด้วยลานกว้างตรงกลางที่เปรียบเสมือนหัวใจหลักของบ้าน

ในขณะที่บางคนชอบบ้านที่เปิดโล่งและเชื่อมต่อกับโลกภายนอก แต่ก็ยังมีบางคนที่ชอบบ้านแบบเรียบง่ายและมีความเป็นส่วนตัว เหมือนอย่างเช่นแบบบ้านขนาดใหญ่หลังนี้ ที่ออกแบบโดย Natura Futura Arquitectura ทีมสถาปนิกมากฝีมือจากประเทศเอกวาดอร์ ซึ่งโดดเด่นในเรื่องของความเงียบสงบ แม้จะอยู่ท่ามกลางเมืองที่แสนวุ่นวาย แถมยังมีสไตล์ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนอีกด้วย

โดยบ้านหลังนี้มีชื่อว่า La Casa del Silencio ตั้งอยู่ในเมืองเกเวโด (Quevedo) จังหวัดลอสริออส (Los Ríos) ประเทศเอกวาดอร์ เป็นบ้านชั้นเดียวทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 92 ตารางเมตร เจ้าของบ้านเป็นผู้สูงอายุที่ต้องการสร้างบ้านไว้ให้ลูกหลานได้กลับมาผ่อนคลาย หนีจากความวุ่นวายในเมือง และเป็นพื้นที่ให้เด็กน้อยได้วิ่งเล่นอย่างอิสระทั้งภายในและภายนอก

ตัวบ้านแบ่งออกเป็นสองฝั่ง ได้แก่ ฝั่งห้องนั่งเล่นและฝั่งห้องส่วนตัว ส่วนตรงกลางเป็นลานขนาดใหญ่ที่มาพร้อมกับบ่อน้ำและสนามหญ้า ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นหัวใจหลักของบ้าน เพราะเป็นพื้นที่รวมตัวโดยจะใช้พักผ่อนแบบสงบก็ได้ จะใช้ปาร์ตี้สังสรรค์ก็ดี อีกทั้งยังเปิดโล่งจากด้านหน้าและเปิดรับแสงจากด้านบน ช่วยให้พื้นที่กว้างขวางและมีความเป็นธรรมชาติ มีเปลญวนและเก้าอี้ให้นั่งชมวิวสวนเล็ก ๆ บ่อน้ำน้อย ๆ ก้อนหินเก๋ ๆ รวมถึงทิวทัศน์เมืองที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา เรียกได้ว่าเป็นการเชื่อมต่อพื้นที่ในบ้านและนอกบ้านเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว

ไม่เพียงเท่านั้น แต่การออกแบบบ้านหลังนี้ยังใช้นวัตกรรมที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมด้วย ก็เลยช่วยให้ตัวบ้านเย็นสบายแบบธรรมชาติในหน้าร้อน และอบอุ่น ผ่อนคลาย ในหน้าหนาวนั่นเอง

พื้นที่ในบ้านฝั่งห้องส่วนตัว นอกจากจะมีผนังกั้นแน่นหนาแล้ว ยังมีบล็อกช่วยพรางตา แถมช่วยเพิ่มความเก๋ให้กับบ้านไปในตัว ส่วนฝั่งห้องนั่งเล่น เน้นความอบอุ่น เรียบง่าย ผ่อนคลาย และเชื่อมต่อกับธรรมชาติภายนอกเป็นหลัก

โอ้โห ต้องยอมรับเลยว่าเป็นบ้านที่ดีไซน์มาอย่างใส่ใจและละมุนละไมมากจริง ๆ เอาเป็นว่าใครชอบบ้านชั้นเดียวกลิ่นอายชนบทที่มีความเป็นส่วนตัวและใกล้ชิดธรรมชาติแบบนี้ ก็ลองนำไปปรับใช้กันดูนะ

ขอบคุณแหล่งที่มา : kapook

Loading...
Comments are closed.

Check Also

รีบติดต่อเจ้าหน้าที่ด่วน! ผู้โดยสาร ไฟลต์บินเดียวกับปู่โควิด-19 อีก 5 แถว

FacebookTwitterLineจากกรณีสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ได้ชี้แจงกรณีที่มีการตรวจพบว่าผู้โ…