Home News วันไหว้ วันเที่ยว วันจ่าย ในเทศกาลวันตรุษจีน 2563

วันไหว้ วันเที่ยว วันจ่าย ในเทศกาลวันตรุษจีน 2563

2 second read
242

เเชร์เรื่องนี้

สำหรับวันตรุษจีน หรือเทศกาลลตรุษจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของจีน ตามปฎิทินจีน ซึ่งบางปีก็อยู่ปลายเดือนมกราคม บางปีก็ต้นเดือนกุมภาพันธ์ และสำหรับในปีนี้นั้น วันตรุษจีน ตรงกับวันที่ 25 มกราคม 2563 ซึ่งในช่วงเทศกาลนี้ก็จะมีวันที่พี่น้องชาวจีนให้ความสำคัญคล้ายกับกันสิ้นปีอยู่ด้วย เรามาดูกันว่าใแต่ละวันก่อนถึงวันขึ้นปีใหม่ของจีนนั้น ควรทำอะไรและไม่ควรทำอะไร วันไหนเรียกว่าวันอะไรบ้างถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของจีน 

วันจ่าย ตรงกับ วันพฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

เป็นวันที่ต้องไปหาซื้ออาหาร ผลไม้ รวมไปถึงเครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ มาเตรียมพร้อมก่อน เพราะว่าในวันไหว้นั้น ร้านค้าต่าง ๆ ก็ต้องหยุดยาวในช่วงเทศกาลตรุษจีนเช่นกัน

วันไหว้ ตรงกับ วันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563

ในเทศกาลตรุษจีนนั้นถือเป็นวันที่ไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ ด้วยอาหาร ผล เครื่องเซ่นไหว้ ฯลฯ ตามธรรมเนียมปฏิบัติขอพร ไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ รวมไปถึงการไหว้บรรพบุรุษ

 

วันเที่ยว ตรงกับ วันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563

เป็นวันที่คนจีนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่ที่เป็นสีแดงสดใจ และจะออกเดินทางไปเป็นครอบครัว เพื่อไปไหว้ขอพรผู้ใหญ่ ถือว่าเป็นวันแห่งสิริมงคลและงดการทำบาปทั้งหมด

ประเพณีของวันตรุษจีนนั้น มีประวัติยาวนานกว่าสี่พันปีมาแล้ว แต่เดิมนั้นไม่ได้เรียกว่าวันตรุษจีน แต่มีชื่อเรียกที่ต่างกันมาตามยุคสมัย โดยก่อนคริสต์ศักราชจะเรียกว่า “วันซุ่ย” หมายถึงการโคจรครบหนึ่งรอบของดาวจูปีเตอร์ จนกระทั่งผ่านมารุ่นสู่รุ่น เทศกาลตรุษจีนถูกเรียกว่า “เหนียน” หมายถึงการเก็บเกี่ยวพืชผลที่อุดมสมบูรณ์

การเตรียมตัวสำหรับ เทศกาลตรุษจีน เป็นธรรมเนียมต่อเนื่องกันมานานจากวันสิ้นปี ที่ชาวจีนจะมีการทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ ทุกซอกทุกมุมเหมือนบ้านหลังใหม่ อาหารและพิธีกรรมต่าง ๆ จะประดับไปด้วยสีแดง แม้กระทั่งการแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีแดง เพราะมีความเชื่อว่าสีแดงเป็นสีมงคลในวันตรุษจีน สีที่มีแต่ความั่งคั่ง ความร่ำรวย สุขภาพจะแข็งแรงตลอดปี

ส่วนอาหารในวันตรุษจีนนั้น ไม่ว่าจะในช่วงยุคสมัยไหน การรับประทานอาหารด้วยกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาทั้งครอบครัวด้วยอาหารแสนอร่อย ก็มีความหมายเช่นกัน เช่น เป๋าฮื้อแห้ง หมายถึง ทุกสิ่งทุกอย่างที่ดี,สาหร่าย จะนำความรำ่รวยมาให้.ขนมต้ม หมายถึง บรรพชนอวยพร

อาหารไหว้วันตรุษจีน

ไก่ หมายถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ยศ ความสง่างาม
เป็ด หมายถึง สิ่งที่บริสุทธิ์ ความสะอาด ความสามารถอันหลากหลาย
หมู หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ มีกินมีใช้ตลอดทั้งปี
ปลาทั้งตัว หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้
กุ้งมังกร หมายถึง ความมงคลที่เกินจากลัหษณะของกุ้งมังกรที่ตัวใหญ่ ก้ามหมายถึงความมีอำนาจวาสนา
สาหร่ายดำ หมายถึง ความร่ำรวย เพราะออกเสียงคล้ายกับคำว่า เงิน ที่สื่อถึงความร่ำรวย
บะหมี่ยาวหรือหมี่ซั่ว หมายถึง อายุยืนยาว

ขนมไหว้วันตรุษจีน

ขนมเข่ง หมายถึง ความหวานชื่นอันสมบูรณ์ ราบรื่นในชีวิต
ขนมเทียน หมายถึง ขนมที่มีความหวานชื่น ราบรื่น รูปลักษณ์กรวยแหลมที่เป็นมงคลเหมือนเจดีย์
ขนมไข่ หมายถึง ความเจริญเติบโต
ขนมถ้วยฟู หมายถึง เพิ่มความรุ่งเรือง เฟื่องฟู
ซาลาเปาหรือหมั่นโถว หมายถึง ไหว้เพื่อให้เปาไช้ห่อโชคลาภ
จันอับ (จั๋งอับ) หมายถึง เพิ่มพูน มีความสุขตลอดไป ประกอบด้วยขนม 5 อย่างคือ
เต้ายิ้งปัง ; ขนมถั่วตัด
มั่วปัง ; ขนมงาตัด
ซกซา ; ถั่วเคลือบน้ำตาล
กวยแฉะ ; ฟักเชื่อม
โหงวจ๊งปัง ;ขนมข้าวพอง


ผลไม้ไหว้วันตรุษจีน

กล้วย หมายถึง กวักโชคลาภ มีลูหลานเครือสืบสกุล
แอปเปิ้ล หมายถึง ความสันติสุข สันติภาพ
สาลี่ หมายถึง รักษาคุณงามความดี รักษาโชคลาภเงินทองไม่ให้เสื่อมหาย (ไม่นิยมนำมาไหว้บรรพบุรุษและวิญญาณไร้ญาติ)
ส้มสีทอง หมายถึง มหาสิริมงคล โชคดี ประสบแต่สิ่งดี ๆ
องุ่น หมายถึง ความเพิ่มพูน ความเจิรญงอกงาม และอายุยืนนาน
ความเชื่อในวันตรุษจีน

วันตรุษจีนต้อง “ไม่พูดคำหยาบ” หรือคำไม่เป็นมงคล เพราะเชื่อว่าเป็นการตัดโชค รวมไปถึงไม่ควรพูดเรื่องที่เกิดขึ้นในปีก่อน ควรพูดถึงแต่เรื่องในอนาคตเพราะถือว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่

ห้ามร้องไห้ในวันตรุษจีน ว่ากันว่าการร้องไห้ในวันตรุษจีนนั้นจะทำให้ตัวเองมีแต่เรื่องต้องเสียใจไปตลอดทั้งปี ดังนั้นแม้แต่เด็กเล็กที่ดื้อในวันนี้ก็จะไม่ตีเพื่อสั่งสอนอย่างเด็ดขาด

การแต่งกายและความสะอาดในวันตรุษจีนเป็นเรื่องสำคัญ แต่ห้ามสระผมเพราะเชื่อว่าจะชะล้างความโชคดีออกไป ควรใส่เสื้อผ้าสีแดงเนื่องจากเป็นสีแห่งความสุขที่จะนำมาให้ผู้สวมใส่ เชื่อกันว่าอารมณ์และการปฏิบัติตัวในวันตรุษจีนมีผลดีและร้ายตลอดทั้งปี รวมถึงการให้อังเปาเพื่อเสริมความโชคดีความสิริมงคล

สำหรับคนที่มีความเชื่อเรื่องโชคลาง ควรปรึกษาซินแสก่อนเดินทางออกจากบ้าน อาจจะหาฤกษ์ก่อนออกเดินทางเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล
บุคคลแรกที่พบและคำพูดแรกที่ได้ยินสำคัญมาก เชื่อว่าจะส่งผลได้ตลอดทั้งปี ดังนั้นการได้ยินเสียงนกร้องเพลงหรือเห็นนกนางแอ่นถือเป็นเรื่องโชคดี
ห้ามเข้าห้องนอนในวันตรุษจีน ไม่ว่าจะเจ็บป่วยหรือไม่สบายยังไงก็ต้องแต่งตัวออกมานั่งในห้องรับแขก เพราะถือว่าจะเป็นเรื่องโชคร้ายตลอดทั้งปี
ในช่วงวันตรุษจีนห้ามใช้มีดหรือกรรไกร และห้ามกวาดบ้าน เพราะคนจีนมีความเชื่อว่าการกระทำเช่นนั้นจะเป็นการตัดหรือปัดความโชคดีออกไปจากตัว
อังเปา / แต๊ะเอีย

อังเปาสีแดง ซองสีแดงที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี มีธรรมเนียมว่าผู้ใหญ่ที่มีรายได้แล้ว จะมอบซฮงสีแดงที่มีเงินจำนวนหนึ่งให้กับเด็ก ๆ พร้อมกับสวัสดีปีใหม่ และเงินที่อยู่ข้างในจะเป็นเลขนำโชค

แต๊ะเอีย ในสมัยก่อนเหรียญเงินของชาวจีนจะมีรูตรงกลาง โดยผู้ใหญ่จะร้อยเหรียญเหล่านั้นเป็นพวงด้วยเชือกสีแดง และมอบให้เด็ก ๆ นำมาผูกเก็บไว้ที่เอว

การอวยพรในวันตรุษจีน

  • ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ แปลว่า ขอให้ประสบโชคดี ขอให้มั่งมีปีใหม่
  • เกียฮ่อซินนี้ ซินนี้ตั้วถั่น แปลว่า สวัสดีปีใหม่ ขอให้ร่ำรวย
  • เจาไฉจิ้นเป่า แปลว่า เงินทองไหลมาเทมา ทรัพย์สมบัติไหลเข้าบ้าน
  • เหนียนเหนียนต้าจ้วนเฉียน แปลว่า ปีนี้ร่ำรวยมหาศาล

Loading...
Comments are closed.

Check Also

ข่าวดี! การไฟฟ้าคืนเงินดอกเบี้ย สำหรับเงินประกันการใช้ไฟยอดสะสม​ 5​ ปี

FacebookTwitterLineข่าวดี! การไฟฟ้าคืนเงินดอกเบี้ย สำหรับเงินประกันการใช้ไฟยอดสะสม​ 5​ ปี …