Home บ้านและสวน 7 จุดสำคัญ ที่ควรปรับปรุงภายในบ้าน ให้ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ

7 จุดสำคัญ ที่ควรปรับปรุงภายในบ้าน ให้ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ

29 second read
57

เเชร์เรื่องนี้

วันนี้เรามี 7 จุดสำคัญที่ควรปรับปรุงภายในบ้าน ให้ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ต้องให้ความดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดทั้งในด้านจิตใจและร่างกาย เราเชื่อว่าแต่ละบ้านก็คงให้ความรักความห่วงใยร่มโพธิ์ร่มไทรของท่านดีอยู่แล้ว แต่ในด้านอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้โดยที่ไม่มีใครคาดคิด เราจึงควรมาพิจารณาแต่ละส่วนของบ้านให้มีความปลอดภัยมากที่สุด

1. พื้นไม่ยกระดับ
สาเหตุของอุบัติเหตุในบ้าน หลักก็เรื่องการลื่นล้มในที่ต่างๆ ประเด็นสำคัญที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุอยู่ทุกวัน ได้แก่ การที่พื้นไม่เท่ากัน พื้นยกระดับต่างๆ พื้นบ้านในทุกส่วนทุกห้อง ไม่ควรที่จะยกระดับ ควรปรับปรุงให้ไม่มีธรณีประตู ใช้ทางลาดในการระบายน้ำ และวางรางระบายน้ำให้ขนานกับแนวประตูเพื่อกันน้ำไหลออกมานอกห้องน้ำ

2. อ่างล้างหน้า
ภายในห้องน้ำ ควรปรับปรุงอ่างล้างหน้าให้อยู่ที่ระดับที่สะดวกสำหรับการนั่งรถเข็นด้วย นั่นคือสูงประมาณ 75 ซม. เพื่อความสะดวกสบาย ที่ต้องใช้รถเข็น และภายในห้องน้ำก็เป็นสถานที่เสี่ยงอันตรายที่จะเกิดเรื่องไม่คาดคิดมากที่สุด ควรดูแลทุกจุดไม่ให้เกิดเป็นจุดเสี่ยง

3. ติดตั้งราวพยุงตัว
ควรมีราวพยุงตัวเป็นแนวขนานกับพื้น สูงประมาณ 70 ซม. (เพื่อรองรับการนั่งรถเข็นด้วย) ราวเหล่านี้ควรเป็นราวที่มีการยึดติดอย่างแข็งแรง ไม่หลุดออกได้ง่ายๆ ควรมีติดไว้ในที่ที่สำคัญ เช่น ใกล้กับบริเวณอ่างอาบน้ำ เอาไว้จับขณะก้าวเข้าหรือออกจากอ่างอาบน้ำ

4. ติดตั้งราวจับ
ราวจับนี้สามารถให้อยู่ใกล้กับโถสุขภัณฑ์ สูงจากพื้นประมาณ 43-45 ซม. และควรทำให้แน่ใจว่าโถส้วมสูงพอที่จะนั่งและลุกขึ้นได้โดยไม่ต้องใช้แรงมาก

5. รางระบายน้ำหรือวัสดุกันลื่น
ควรมีการวางรางระบายน้ำบริเวณฝักบัวอาบนำ้ เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นเปียกและน้ำไหลนองพื้นห้องน้ำ นอกจากจะระบายน้ำออกไปด้วยรางระบายน้ำแล้ว ยังควรติดพื้นมีแผ่นยางหรือวัสดุกันลื่นวางไว้ที่พื้นอีกชั้นด้วย

6. เก้าอี้นั่งอาบน้ำ
ควรยึดติดไว้หรือตั้งไว้อย่างมั่นคง เพื่อให้ผู้สูงอายุไม่ต้องยืนอาบน้ำให้เมื่อย และการยืนอาบน้ำก็มีโอกาสทำให้เกิดอุบัติเหตุได้มากกว่าการนั่ง ซึ่งเก้าอี้ที่เป็นอุปกรณ์นั้นต้องเป็นสินค้าคุณภาพดี วัสดุดี ไม่ลื่นง่าย

7. ฝักบัวอาบน้ำ
ควรใช้ฝักบัวที่ปรับระดับได้ และติดตั้งก๊อกแบบก้านโยก เพื่อควรสะดวกสบายแก่ผู้สูงอายุที่อาจไม่ค่อยมีแรง ให้ท่านได้ใช้แรงน้อยที่สุด และสบายที่สุดในการทำกิจกรรมต่างๆ

เรื่องเล็กๆภายในบ้านเหล่านี้ ถ้าเราแก้ไขทุกจุดให้เป็นสถานที่ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ทุกคนก็จะได้สบายใจและอยุ่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข บ้านคือพื้นที่ที่สำคัญที่สุดสำหรับครอบครัว เราทุกคนจึงควรปรับปรุงและพัฒนาให้มันเป็นสถานที่ที่อยู่แล้วมีความสุขและปลอดภัยที่สุดสำหรับการอยู่อาศัยระยะยาว

ขอบคุณแหล่งที่มา : younghappy

เรียบเรียงโดย : junjaonews

 

 

Loading...
Comments are closed.

Check Also

ไอเดียแต่งห้องนอน สไตล์มินิมอลแบบญี่ปุ่น

FacebookTwitterLineหลายคนคงอยากมีห้องนอนในฝันของตัวเอง อย่างสไตล์มินิมอล ที่เป็นห้องนอนติด…