Home News ชีวิตของเขาเปลี่ยนอย่างมาก “ชายอ้วนที่สุดในโลก” หนัก 600 กก. ล่าสุดลดได้ 330 กก.

ชีวิตของเขาเปลี่ยนอย่างมาก “ชายอ้วนที่สุดในโลก” หนัก 600 กก. ล่าสุดลดได้ 330 กก.

36 second read
48

เเชร์เรื่องนี้

Juan Pedro Franco หนุ่มวัย 35 ปี จากประเทศเม็กซิโก อดีตชายที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก ด้วยน้ำหนักตัวกว่า 1,302 ปอนด์ (ราวๆเกือบ 600 กิโลกรัม) จากน้ำหนักที่มากมายมหาศาลขนาดนั้นทำให้ชีวิตของเขาต้องเป็นไปด้วยความยากลำบาก เขาใช้เวลาเกือบ 10 ปี เพราะไม่สามารถขยับร่างกายทำอะไรด้วยตัวเองได้ ต้องมีคนคอยดูแลอยู่ตลอดเวลา

ก่อนหน้าที่ Juan จะกลายเป็นแบบนี้ เขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ และป่วยเป็นโรคปอดติดเชื้อ ทำให้ชีวิตของเขามีแต่การกินและการนอนเพียงอย่างเดียวจนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมาจนถึงจุดนี้ได้ เขามีอาการป่วยติดตัวมากมาย ทั้งเบาหวาน ความดัน ปอดติดเชื้อ และต้องสวมใส่เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลาอีกด้วย

ย้อนกลับไปในปี 2017 Juan ได้รับการบันทึกไว้ในกินเนสส์เวิร์ลด์เรคคอร์ด (Guiness World Records) ว่าเป็นชายที่มีน้ำหนักตัวมากที่สุดในโลก แต่นั่นไม่ใช่เรื่องที่น่าดีใจสักนิด เพราะคุณหมอบอกว่าหากเป็นแบบนี้ต่อไปเขาอาจจะมีชีวิตรอดต่อไปได้ไม่นาน และด้วยเหตุนี้เองทำให้ชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนแปลงไป

จากการช่วยเหลือของคุณหมอ นาย Juan ได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัด โดยคุณหมอ Antionio Castaneda ที่เข้ามาแวงแผนเปลี่ยนชีวิตให้กับเขา โดยทั่วไปแล้วการผ่าตัดผู้ป่วยโรคอ้วนอาศัยกลไก 3 ประเภทได้แก่ การผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหารให้เล็กลง , การผ่าตัดเพื่อลดการดูดซึมอาหาร, และการผ่าตัดอาศัยทั้งกลไกการลดขนาดกระเพาะอาหารให้เล็กลงร่วมกับลดการดูดซึมอาหาร

หลังจากผ่านไป เกือบ 3 ปี Juan ก็สามารถลดน้ำหนักลงได้มากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ หรือราวๆ 728 ปอนด์ (330 กิโลกรัม) ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก ปัจจุบันเขาสามารถเดินได้ด้วยตัวเอง (แต่ต้องยังใช้เครื่องช่วยพยุงเดินอยู่) ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง เช่นยกแขนรับประทานอาหาร หรืออาบน้ำได้ด้วยตัวเอง

ชีวิตของผมเมื่อก่อนทำได้แค่ขยับแขน และ ‘ตื่นนอน’ เท่านั้น แต่ทุกวันนี้ผมสามารถทำอะไรได้มากกว่านั้น ผมอาบน้ำได้ และเดินไปหยิบน้ำได้ด้วยตัวเองแล้ว การได้เคลื่อนไหวร่างกายของตัวเองมันเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมมาก” Juan เล่า

 

ในลำดับต่อไป คุณหมอวางแผนที่จะผ่าตัดศัลยกรรมเอา “ผิวหนังส่วนเกิน” ของ Juan ออก ซึ่งจะทำให้น้ำหนักตัวของเขาลดลงอีกราวๆ 200 ปอนด์ (90 กิโลกรัม) ซึ่งจะสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ให้กับชีวิตของเขาอย่างแน่นอน

ขอบคุณแหล่งที่มา : ให้ความรู้

เรียบเรียงดดย : junjaonews

Loading...
Comments are closed.

Check Also

ไอเดียแต่งห้องนอน สไตล์มินิมอลแบบญี่ปุ่น

FacebookTwitterLineหลายคนคงอยากมีห้องนอนในฝันของตัวเอง อย่างสไตล์มินิมอล ที่เป็นห้องนอนติด…