Home ความรัก การที่เราโดนทิ้ง “มันแสนเจ็บปวด” ถ้าเกิดขึ้นแล้ว เราจะอภัยให้เขาหรือเปล่า?

การที่เราโดนทิ้ง “มันแสนเจ็บปวด” ถ้าเกิดขึ้นแล้ว เราจะอภัยให้เขาหรือเปล่า?

4 second read
279

เเชร์เรื่องนี้

การที่เราโดนทิ้ง มันแสนเจ็บปวด ถ้าเกิดขึ้นแล้ว เราจะอภัยให้เขาหรือเปล่า?

“ไม่..เด็ดขาด!! นอกจากไม่มีวันให้อภัยแล้ว ยังทำพิธีแช่งชักหักกระดูก เผาพริกเผา เกลือสาบส่ง อย่าได้เจอหน้ากันอีกเลยชาตินี้” แต่ถ้ามัวแต่นั่งคุมแค้น แรงอาฆาต พยาบาทอาจทำให้เรามีจิตใจที่ไม่เป็นสุข

ดังนั้นสิ่ง ที่ควรทำคือให้อภัย ถือเสียว่าเป็นประสบการณ์ชีวิตอย่างหนึ่งก็แล้วกัน การฟื้นตัวจาก ความเจ็บช้ำ ที่ถูกทรยศย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย ครั้นจะให้อภัยอีกใจ ก็คิดขึ้นมาได้ว่า เรื่องอะไรฉันจะให้เลิกราไปง่ายๆ มันจะสบายไปหรือเปล่า สมควรให้มันชดใช ้กรรมโทษฐานที่ ทำให้ฉันเจ็บช้ำดีไหม ความคิดแบบนาง มารร้ายที่ประดัง ประเดเข้ามาในสมองแบบนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก…ธรรมดามาก เพราะการให้อภัยเป็นเรื่องยากจริงๆ โดยเฉพาะตอนเริ่มต้นนี่ละ ส่วนใหญ่มักไม่รู้ว่า ควรเริ่มต้นจากจุดไหนคนส่วนมากคิดว่า ปล่อยให้อดีตผ่านไปแล้วเริ่มต้นใหม่ดีกว่า ชีวิตต้องเดินหน้า ต่อไปเรื่อยๆ แต่ความเจ็บช้ำและความกลัวประวัติศาสตร์ซ้ำรอยก็ยังคอย ติดตามหลอกหลอนทุกเมื่อเชื่อวัน ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้ จะมีมากหรือน้อย แล้วแต่อายุของแต่ละคน อายุน้อยๆยังอ่อนประสบการณ์ ก็คงเจ็บมากหน่อย แต่ถ้าอายุมากๆเคยผ่านประสบการณ์มาแล้วหลายฤดูฝน ก็คงสามารถ ควบคุมความรู้สึกได้ดีกว่า

ความทรงจำในอดีตที่ตามหลอกหลอนสำหรับ บางคนอาจเป็นบาดแผลเรื้อรัง แต่กับบางคนอาจเป็นสิ่งมีค่าที่ช่วยให้จิตใจแข็งแกร่งขึ้น แต่ถ้าเราพยายาม กีดกันอดีตออกไปจากชีวิตของเรา โดยไม่นำมาเรียนรู้ สิ่งเหล่านั้นมักย้อนกลับมาหา จนกลายเป็นบทเรียนซ้ำซากครั้งแล้ว ครั้งเล่ากระหน่ำชีวิตเราอย่างไม่รู้จบ

แทนที่จะจงเกลียดจงชังความทรงจำอันเลวร้าย หรือเกลียดคนที่เรา เคยอยู่ด้วย เคยพบเคยรู้จัก สู้มาเรียนรู้คิดหาหนทางทำให้ ประสบการณ์เหล่านั้น ช่วยให้เรา เข้มแข็งขึ้นไม่ดีกว่าหรือ คิดเสียว่าคนที่เราได้เคยพานพบ ไม่ว่าจะเป็นคน ที่เรารักหรือเกลียด ล้วนแต่เป็นครูช่วยให้เราได้เรียนรู้ ความรักและ เข้าใจชีวิต มากขึ้น สิ่งสำคัญที่ทำให้เราเข้าใจโลกมากขึ้นคือ การรู้จักให้อภัยผู้อื่น ผลพลอยได้คือ เพื่อเยียวยารักษา ความเจ็บช้ำของเราเองด้วย

ขั้นตอนในการให้อภัย
พยายามทำความเข้าใจถึงสิ่งที่เขาทำกับเราในช่วงเวลานั้น พยายามมองให้ออกว่า การที่เราคาดหวังในตัวเขามาก ยิ่งทำให้เรา เจ็บช้ำมาก ยามที่ผิดหวัง เลิกตัดสิน ปฏิเสธ หรือวิพากษ์วิจารณ์ผู้อื่น เลิกคิดเสียทีว่าคนนั้น ดีคนนี้เลว

ลอง พิจารณาสิ่งที่เราคาดหวังในตัวเอง และยอมรับให้ได้ว่า เราไม่มีทาง ได้ พบสิ่งเหล่านั้นในตัวใครคนใดคนหนึ่งแน่นอน ขนาดตัวเราเอง เรายังทำไม่ได้อย่างที่หวังเลยนี่นา

ถ้าเราสามารถยกระดับจิต ใจตัวเอง และเติมเต็มหัวใจตัวเองได้แล้ว เราก็จะสามารถ ทำในสิ่งที่เราหวังไว้เองได้ โดยไม่ต้องไปคาดหวังในตัวคนอื่นมากนัก โดยเฉพาะ กับแฟนด้วยยิ่งแล้วใหญ่ และเมื่อเราทำใจให้อภัยผู้ชาย ไม่รักดีคนนั้น ได้แล้ว เราจะรู้สึกอิสระเสรีเหนืออื่นใด สามารถเปิดใจรับคนหน้าใหม่และ ประสบการณ์ ชีวิตใหม่ๆเข้ามาในชีวิตได้อย่างเต็มที่ ทำให้เราดำเนินชีวิต ต่อไปได้อย่างมั่นใจ

เครดิคจาก : flowerlove

Loading...
Comments are closed.

Check Also

ราศีที่ช่วงนี้ ความรักจะเกิดปัญหา

FacebookTwitterLineในช่วงวันที่ 20 – 27 พฤษภาคม 2563 มีราศีที่ต้องรว่าจะเกิดปัญหาในเ…