Home ความรัก ทำไมหัวใจสตรี ถึงมีแต่ “ผู้ชายเลว”

ทำไมหัวใจสตรี ถึงมีแต่ “ผู้ชายเลว”

4 second read
269

เเชร์เรื่องนี้

คงคุ้นหูกันมาบ้างกับประโยคที่ว่า ‘ผู้หญิงชอบคนเลว’ หลายท่านอาจจะมองว่าเป็นประโยคที่ดูถูกดูแคลนความเป็นผู้หญิง แต่หลายท่านก็มองว่ามันเป็นเรื่องจริง ไม่ว่าใครจะสรุปออกมาแบบไหน แต่หากย้อนกลับไปสำรวจรากเหง้าและเบื้องหลังของจิตใจ เราอาจจะเข้าใจประเด็นนี้ได้ดีมากขึ้น

อาจไม่ใช่เป็นเฉพาะประเทศไทยประเทศเดียวที่มีประเด็นเรื่องนี้ เพราะมีงานวิจัยจากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาตอบโจทย์ในประเด็นนี้อยู่เหมือนกัน แต่อาจจะต้องอธิบายก่อนว่า คำว่า ‘เลว’ นั้นไม่ได้พูดถึงความเลวแบบต่ำช้า แต่จะค่อนข้างใกล้เคียงกับพฤติกรรมรักสนุก นอกคอก เจ้าชู้ หรือที่เราเรียกกันว่า ‘หนุ่มแบดบอย’ นั่นเอง

มีหลากหลายงานวิจัยช่วยยืนยันว่า นิสัยของเหล่า แบดบอย มักจะโลดโผนกว่า แหกคอกกว่า ดื้อรั้นกว่า แต่ถึงแม้จะดูเป็นพฤติกรรมเชิงลบแล้ว การแสดงออกเหล่านั้นมักจะแฝงไปด้วยความกล้าหาญ ความแข็งแกร่ง ความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งนับว่าเป็นคุณสมบัติสำคัญของการมีชีวิตรอดของมนุษย์มาตั้งแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว พฤติกรรมเหล่านี้เข้ามาเติมเต็มความน่าดึงดูดใจในหมู่สาว ๆ ได้แบบเต็ม ๆ

อีกทั้งยังเป็นเรื่องของบุคลิกภาพอีกด้วย มีการทดลองเกี่ยวกับด้านนี้ ผลปรากฎว่าคนที่มองว่าตัวเองมีความแบด (ทั้งชายและหญิง) ก็จะถูกตัดสินจากคนแปลกหน้าว่ามีความน่าดึงดูดใจมากกว่า อาจจะสรุปได้อย่างคร่าว ๆ ว่าประเด็นนี้ไม่ได้เกี่ยวกับความดีความเลว แต่ส่วนมากหนุ่มแบดบอย จะมั่นใจในตัวเอง มีบุคลิกที่ดีกว่า และกล้าพูดคุย ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อความรู้สึกประทับใจระยะสั้นนั่นเอง


เรื่องนี้ยังสอดคล้องกับการทำงานของฮอร์โมน งานวิจัยช่วยระบุว่า ในช่วงไข่ตกของผู้หญิง ซึ่งเป็นช่วงที่พวกเธอจะเต็มไปด้วยสัญชาตญาณและความเพียบพร้อมในการสืบพันธุ์ พวกเธอจะมองว่าหนุ่มแบดบอยน่าจะเป็นพ่อที่ดีได้ แถมยังบอกหนุ่มแบดบอยดูน่าหลงใหลกว่าอีกต่างหาก

โดยสิ่งเหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นโดยที่คุณสุภาพสตรีไม่ได้รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ

ประโยค ‘ผู้หญิงชอบคนเลว’ อาจจะรวมถึงประเด็น ‘ผู้หญิงชอบคนรวย’ ได้เหมือนกัน เพราะใครบางคนอาจจะมองในแง่ลบว่า ผู้หญิงรักสบาย เสพติดเงิน และไม่คิดจะทำมาหากินด้วยตัวเอง


แต่หากดูจากสัญชาตญาณของสตรีเพศ ผู้หญิงมักเลือกและพร้อมที่จะใช้ชีวิตคู่กับผู้ชายที่เหมาะสมกว่ามาแต่ไหนแต่ไรแล้ว แต่เมื่อก่อนปัจจัยในการเอาตัวรอดและเลี้ยงดูครอบครัวไม่ได้เป็นเรื่องเงิน แต่เป็นเรื่องการต่อสู้ ความแข็งแรง ร่างกายที่ใหญ่โต แต่ปัจจุบันสิ่งเหล่านั้นไม่ได้เป็นประเด็นในการใช้ชีวิตอีกต่อไป แต่กลับกลายเป็นว่าเงินคือปัจจัยหลักในอยู่อาศัยเสียมากกว่า

ซึ่งผู้หญิงที่เป็นเพศที่มีสัญชาตญาณการดูแล ทั้งดูแลลูกและครอบครัว จะเลือกคู่ครองจากปัจจัยนี้ก็ไม่ได้ดูแปลกอะไรอะไรไม่ใช่หรือ

เอาจริงเรื่องราวก็ถูกร้อยเรียงมาตั้งแต่อดีต เพียงแค่บริบทเปลี่ยนผ่านไปตามกาลเวลาแค่นั้นเอง

เราคงไม่สามารถสรุปได้ว่ารากเหง้าบอกให้เรารักกับใคร หรือเราควรมีอนาคตร่วมกันคนแบบไหน

รากเหง้าอาจจะทำเพียงให้เราเข้าใจความเป็นเรา และออกไปใช้ชีวิตอย่างเข้าใจตัวเองและผู้อื่นมากขึ้น

Loading...
Comments are closed.

Check Also

ราศีที่ช่วงนี้ ความรักจะเกิดปัญหา

FacebookTwitterLineในช่วงวันที่ 20 – 27 พฤษภาคม 2563 มีราศีที่ต้องรว่าจะเกิดปัญหาในเ…