Home News ร้านสะดวกซื้อไร้คนขาย SCG นำร่อง S-Bingo Box ร้านสะดวกซื้อรูปแบบใหม่ (ชมคลิป)

ร้านสะดวกซื้อไร้คนขาย SCG นำร่อง S-Bingo Box ร้านสะดวกซื้อรูปแบบใหม่ (ชมคลิป)

14 second read
508

เเชร์เรื่องนี้

เรียกว่าฉีกวงการร้านสะดวกซื้อแบบใหม่ในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ หลังจากที่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง SCG ทำการลุยค้าปลีก ร้านสะดวกซื้อแบบไร้คนขาย เพื่อนำร่องร้านสะดวกซื้อยุคใหม่ เพื่อให้ง่าย สะดวก และไม่ยุ่งยากอีกต่อไป

เจ้าสิ่งนี้เรียกว่า S-BingoBox มีลักษณะเป็นตู้คอนเทนเนอร์ ในรูปแบบร้านสะดวกซื้อที่ต้องบริการตัวเอง หรือ self-service ซึ่งภายในร้านไม่มีพนักงานขาย และมีของให้เลือกซื้อ จับจ่ายใช้สอย ปัจจุบันเปิดไปแล้ว 1 สาขา ตั้งอยู่ที่สํานักงานใหญ่ บางซื่อ เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง สะดวกเอามากๆ และอีกสาขา ที่ SCG Experience CDC ถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ซึ่งจะเปิดให้บริการในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้

โดยการเปิดร้านดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในโครงการนำร่องของ CBM เพื่อจะศึกษาและเรียนรู้รูปแบบการนําดิจิทัลเทคโนโลยีมาทดลองใช้ในธุรกิจค้าปลีก รวมถึงยังเป็นการศึกษาพฤติกรรมของลูกค้าโดยเริ่มจากพนักงานภายในและลูกค้าที่ SCG Experience เป็นอันดับแรก หลังจากเปิดให้บริการแล้วเราจะเน้นการทดลองระบบของทั้ง 2 สาขานี้ก่อน และหากประสบความสำเร็จก็พร้อมที่จะขยายผลและเปิดเพิ่มในอนาคต

สำหรับการใช้งานก็ไม่ยุ่งยากมากนัก เพียงแค่ต้องโหลดแอปพลิเคชั่น S-BingoBox ลงในสมาร์ทโฟนของท่าน แล้วจึงสร้างบัญชีผู้ใช้ชั่วคราวด้วยการใส่เบอร์มือถือ และเปิดแอปเพื่อสแกนคิวอาร์โค้ดหน้าประตู เพื่อเข้าไปภายในร้าน โดยสินค้าภายในร้านเอส-บิงโกบอกซ์นั้นมีความคล้ายคลึงกับร้านสะดวกซื้อทั่วไป

ส่วนขั้นตอนการชำระสินค้านั้น ใช้ระบบวิเคราะห์ภาพในการแยกสินค้าผู้ใช้บริการต้องนำมาวางบนพื้นที่ที่จัดไว้ แต่ละช่องจะมีป้ายเขียนกำกับประเภทของสินค้า เช่น ขวด-กระป๋อง, สินค้าเล็กใหญ่ โดยระบบสามารถคิดราคาสินค้าได้หลายชนิดในครั้งเดียว จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนของการชำระเงิน ซึ่งรองรับการจ่ายแบบคิวอาร์โค้ดเพื่อตัดผ่านบัญชี ส่วนการออกจากร้านจะใช้ระบบจดจำใบหน้าเพื่อปลดล็อกประตู

สำหรับสินค้าภายในร้าน S-BingoBox นั้นมีความคล้ายคลึงกับร้านสะดวกซื้อทั่วไป เช่น เครื่องดื่ม ไอศกรีม ขนมขบเคี้ยว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ฯลฯ

โดยจุดกำเนิดเริ่มต้นของ S-BingoBox มาจากเมืองจีน

ชื่อร้านบิงโกบอกซ์ หรือ BingoBox เป็นหนึ่งในเชนร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมงแบบไร้พนักงาน ที่ก่อตั้งขึ้นช่วงปี 2560 ที่กระแสของเทคโนโลยีนี้กำลังบูมในแดนมังกรด้วยความร่วมมือระหว่างสตาร์ตอัพจีนกับบริษัท Auchan จากฝรั่งเศส เปิดสาขาแรกในกรุงปักกิ่งเมื่อปี 2560 จนปัจจุบันมีสาขาประมาณ 500 แห่งทั่วจีนแผ่นดินใหญ่ และเดินหน้าขยายออกนอกประเทศ โดยเปิดสาขาแล้วในไต้หวัน เกาหลีใต้ มาเลเซีย รวมถึงไทย ซึ่งจับมือกับเอสซีจี และมีแผนรุกญี่ปุ่นกับออสเตรเลียต่อไป

ชมคลิป

ขอบคุณคลิปจาก : China Channel

Loading...
Comments are closed.

Check Also

เปิดดวง 4 ราศี ดวงมีคนอุปถัมภ์ หนี้สินจะหมดไป โดย อาจารย์ออย ดวง 12 ราศี

FacebookTwitterLineหมอดูชื่อดัง อย่าง อาจารย์ออย แห่งเพจดูดวงที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากอย่…