Home ความรัก 8 ประเภท ความรักแบบลุ่มหลง

8 ประเภท ความรักแบบลุ่มหลง

18 second read
208

เเชร์เรื่องนี้

ความรักแบบลุ่มหลง (passionate love)

การศึกษาความรักนั้นนักวิชาการบอกว่าต้องให้นิยามและการวัด Elizabeth Barrett Browningได้ตั้งคำถามที่ใช้กับคนรักว่า “ฉันรักเธออย่างไรหนอ ขอฉันนับวิธีการที่หลากหลายก่อน”นักจิตวิทยาชื่อ โรเบิร์ต สเติร์นเบิร์ก (Robert Sternberg, 1998) มองว่าความรักเป็นสามเหลี่ยมซึ่งมีด้าน 3 ด้านที่มีความยาวแตกต่างกัน ซึ่งประกอบด้วย ความลุ่มหลง (passion) ความสนิท (intimacy) และการผูกมัด (commitment)

สเติร์นเบิร์ก ได้เสนอความรัก 8 ประเภทซึ่งเกิดจากการผสมตัวแปร 3 ตัว ดังต่อไปนี้

1. ความชอบ (Liking)

การมีความชอบอย่างเดียวเป็นความรู้สึกของคนที่ถูกใจเกิดความสนิทอาจกลายเป็นเพื่อน ซึ่งไม่มีอารมณ์ทางเพศและการผูกมัดเข้ามาเกี่ยวข้อง

2. ความรักแบบโรแมนติก (Romantic Love)

เป็นการผสมกันของการชอบกันและอารมณ์ลุ่มหลงเป็นความสัมพันธ์ที่เกิดรักแล้วรู้สึกชอบสนิทและมีเพศสัมพันธ์ด้วย แต่ไม่มีการผูกมัดความรักแบบนี้จะอยู่ได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับคู่ มักเป็นความรักของวัยรุ่นและหนุ่มสาวที่ยังไม่พร้อมที่จะแต่งงานกัน

3. การหลงรัก (Infatuation)

คนที่มีอารมณ์ทางเพศอย่างแรงเวลารัก ไม่สนิทด้วยไม่ผูกมัดแต่หลงใหลด้วยอารมณ์รุนแรงในตัวเธอหรือเขา มักเกิดจากการปิ๊งคนที่ถูกใจมากๆ ทางเซ็กซ์ความรักแบบนี้คือความรักที่เหมือน passion แต่เป็นการหลงใหลอย่างรุนแรง อาจถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับอยากมีเพศสัมพันธ์ด้วยอย่างมาก ความรักแบบนี้มักจะอยู่ในระยะสั้นเมื่อมีเพศสัมพันธ์กันแล้วความหวือหวาน่าสนใจน่าตื่นเต้นก็หายไปความสัมพันธ์ก็สิ้นสุด ถ้าไม่พัฒนาความสนิทชิดชอบ และการผูกมัด

4. ความรักแบบเพื่อน (Companionate love)

ซึ่งเป็นการผสมกันของความสนิท ความชอบกับการผูกมัดความรักแบบนี้เป็นความรักที่สงบ ไม่หวือหวา ไม่มีความต้องการทางเพศมาคอยกระตุ้นความรักแบบนี้มักเกิดกับสามีภรรยาที่แต่งงานแล้วเป็นเวลานาน จนอยู่กันเหมือนเพื่อน มีเซ็กซ์น้อยความรักของหนุ่มสาวที่ไม่เน้นเรื่องเพศก็เป็นอย่างนี้

5. ความรักแบบว่างเปล่า (Empty Love)

ความรักแบบนี้มีแต่การผูกมัดอย่างเดียว มีการหมั้นการแต่งงานกัน แต่ไม่มีความสนิทและอารมณ์ทางเพศไม่มีความลุ่มหลงคู่รักแบบนี้ไม่ใช่คู่รักแต่อาจถูกคลุมถุงชน หรือสามีภรรยาที่อยู่กันอย่างซังกะตายไม่สนิทชิดชอบ ไม่ค่อยร่วมเพศ อาจอยู่ด้วยกันเพื่อลูก

6. ความรักแบบสายฟ้าแลบ (Fatuous Love)

ความรักแบบนี้เกิดจากการผสมกันระหว่างอารมณ์หลงใหลในแรกพบและเกิดการผูกมัดทันทีทั้งๆที่ไม่รู้จักไม่สนิทกัน ตัวอย่างของความรักแบบนี้คือการเจอกันวันเดียวก็แต่งงานกันพอรู้จักกันมากขึ้นอาจผิดหวังหรือสมหวังก็ได้ เป็นการแต่งงานที่มีพื้นฐานไม่มั่นคง

7. ความรักแบบสมบูรณ์แบบ (Consummate Love)

ความรักแบบนี้ประกอบด้วย ความชอบ ความสนิทมีความรู้สึกทางเพศเกี่ยวข้อง และมีการผูกมัดเช่นหมั้นหรือแต่งงานกันแล้วความรักที่มีทั้ง 3 องค์ประกอบนี้เป็นความรักที่สมบูรณ์ มีความสนิทรู้นิสัยชอบกันและกันดีมีชีวิตเซ็กส์ที่สมหวังและมีความมั่นคง แต่งงานกันแล้วไม่ต้องวุ่นวายใจไม่แน่ใจเหมือนความรักแบบลุ่มหลงหรือโรแมนติกที่มีความสัมพันธ์ไม่มั่นคง

8. ไม่มีความรัก (None Love)

คือสภาวะที่ไม่มีทั้งความชอบ อารมณ์ลุ่มหลง และการผูกมัด จึงไม่มีความสัมพันธ์เกิดขึ้น

Loading...
Comments are closed.

Check Also

เมื่อรักมาถึง “ทางตัน” ฉันคงต้อง “ตัดใจ”

FacebookTwitterLineเมื่อ “รักที่ไม่สมหวัง” มาถึงทางตัน ฉันควรทำอย่างไรดี? แนะนำวิธีตัดใจจา…