Home ธรรมะ อย่าเสียดายเวลาที่ผ่านมา ความทรงจำเป็นเพียงภาพลวงตาเท่านั้น

อย่าเสียดายเวลาที่ผ่านมา ความทรงจำเป็นเพียงภาพลวงตาเท่านั้น

2 second read
445

เเชร์เรื่องนี้

อย่าเสียดายเวลาที่ผ่านมา หากไม่มีสุข

อย่าเสียดายเวลา ที่คบกันมาเลย ความรักมันไม่ได้วัดกันที่ระยะเวลา แต่มันวัดกันที่ว่าวันนี้ยังมีความสุขอยู่ไหม ความทรงจำเป็นสิ่งที่มีค่ามากสำหรับคนบางคน โดยเฉพาะคนที่มีเวลาดีๆ ที่ใช้กับคนรัก ยิ่งเป็นช่วงเวลาที่หลายคนหวงแหน

ต้องระลึกไว้ในความทรงจำ ต้องถนอมดูแลให้ดี หลายคนจึงไม่อาจตัดใจจากวันเก่าๆ ได้เสียที เพราะว่ามีความสุขกับการได้คิดถึงอะไรดีๆ ที่ผ่านไป โดยลืมนึกไปว่าสิ่งที่ผ่านไปแล้ว จะไม่มีวันย้อนกลับคืนมาได้อีกหากจะต้องตัดใจลืม หรือเดินจากอดีตมาก็ไม่ได้อีก เพราะเหตุผลที่ว่า เสียดายเวลาที่คบกันมา บางคนคบกันมานานจนแทบจำไม่ได้ว่า เคยยิ้มให้กับความรักครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ เพราะหลังๆ มาก็อยู่แต่กับความทุกข์ จนนึกภาพความสุขไม่ออก แต่ที่ไม่กล้าเลิกเพราะยังคิดถึงวันเก่าๆ

แค่เสียดายเวลาที่คบกันมาเนิ่นนาน โดยไม่คิดเลยว่าทุกๆ วันของวันนี้พรุ่งนี้และวันต่อๆ ไปก็จะกลายเป็นเพียงวันเก่าๆ จริงๆ แล้ววันคืนในอดีต ไม่ได้สร้างประโยชน์อะไร ให้กับเราเลยนอกจากมีไว้ให้ นึกถึง เก็บไว้เป็นบทเรียนแห่งความทรงจำ และหลายครั้งที่เราไม่กล้าปล่อย เพียงเพราะหวังว่าเขาจะ เปลี่ยน แต่ถ้าเขายังไม่เปลี่ยน มันก็อาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้อง ปล่อย

อาจจะทำให้เรายิ้มได้บ้าง แต่ทำให้เราคาดหวังไม่ได้ เราจะไปหวังว่าวันหนึ่ง วันเหล่านั้นจะกลับมา หรือจะไปเฝ้าฝันว่าความสุขเหล่านั้น ยังคงเป็นปัจจุบัน หรือหลอกตัวเองว่า ตอนนี้ทุกอย่างยังคงเป็นเหมือนเดิม จะยังไงก็แล้วแต่คือการหลอกตัวเองทั้งนั้น

ยอมรับเถอะว่าทุกอย่างได้ผ่านไปแล้ว และจบไปแล้ว ความทรงจำเป็นเพียงภาพลวงตาเท่านั้น เวลาที่ผ่านมาไม่ว่าจะ 1 ปี 10 ปี ก็ไม่ได้มีความหมายมากไปกว่า หนึ่งวันข้างหน้าที่เราจะต้องมีชีวิตใหม่ ที่เราจะต้องเริ่มต้นใหม่ เมื่อคนเราต้องอยู่กับปัจจุบันเพื่อที่จะสร้างอนาคตให้ตัวเอง ได้อยู่ในอนาคตที่ดี เวลา 10 ปี กับวันคืนที่เคยหวานชื่น ไม่ได้ยิ่งใหญ่ไปกว่า 1 วันแห่งการเริ่มต้น 1 วันแห่งการแปรเปลี่ยนชีวิตของเราทั้งชีวิต ให้ดีกว่าที่เป็น

หากจะเสียดายเวลา ไม่ต้องเสียดายเวลาที่คบกันมาหรอก ให้เสียดายเวลาในวันข้างหน้า ที่จะอดทนคบไปทั้งที่ไม่มีอะไรแล้วจะดีกว่า แล้วยังจะมาเสียดายอดีตนึกดูดี ๆ ว่า เสียดายอนาคต ดีกว่าไหม ความรักมันควรจะมีความสุขด้วยกันทั้งคู่ ไม่ใช่คนใดคนหนึ่งต้องมานั่งสู้ เพื่อประคองความรักอยู่ฝ่ายเดียว จงปล่อยเขา เพื่อเปลี่ยนชีวิตเรา

ขอบคุณแหล่งที่มา : 108resources

Loading...
Comments are closed.

Check Also

คนรักที่ดี..ถ้าเจอแล้วไม่ต้องมองหา แต่จง “รักษา” เขาไว้ให้ดี

FacebookTwitterLineความรักสำหรับคุณคืออะไรคะ บางคนอาจจะมีนิยาม บางคนก็อาจจะไม่มีนิยาม อย่า…