Home ธรรมะ เห็นเที่ยวบ่อย ๆ ก็ไม่ได้รวยนะ แค่ไม่อยากเสียดายตอนแก่

เห็นเที่ยวบ่อย ๆ ก็ไม่ได้รวยนะ แค่ไม่อยากเสียดายตอนแก่

2 second read
371

เเชร์เรื่องนี้

หากคุณนั้นมีเงินคุณสามารถเลือกโดยสารด้วยรถ ไฟฟ้าเร็วสูงหรือเครื่อง บินแต่ถ้าหากคุณไม่มีเงินก็เลือกเดินทางโดยรถไฟธรรมดา ที่ระหว่างทางได้ยินผู้คนบ่นและพูดนิน ทามากมาย ต้องจอดพักทุกสถานี นั่งรอเวลาผ่านไปเรื่อยบนรถไฟ นอกจากนี้ยังมีความประหลาดใจที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นความน่าสนใจที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อนในการเดินทาง แม้ว่าจะเป็นการเดินทางแบบยากจน แต่มันสามารถทำให้คุณรู้จักผู้คนที่แตกต่างกันมากขึ้นได้สัมผัสถึงท้องฟ้าที่สวยสดใส

ไม่แน่อาจมีคนที่พยายามใช้สองเ ท้าในการไล่ตามความกว้างและลึกของชีวิตก็เป็นได้ ร้อยพันเทือกเขาและสายน้ำ ผู้คนมากมาย ที่กำลังเผชิญกับโลกใบนี้ เราเป็นเพียงหยดน้ำในมหาสมุทร ที่สามารถวิ่งและกระโดด สามารถยิ้มและทุ กข์ได้เพียงไม่กี่สิบปี ดังนั้นถ้าเดินออกมาได้ ก็ออกมาดูโลกเถอะนะ เงิน ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็คือมีอยู่ที่คุณว่าจะใช้มันอย่างไง การเป็นคนธรรมดาคนหนึ่งนั้น ไม่พยายามจะสร้างความสุขต่อโลก แต่หวังเพียงว่าในหนึ่งเมื่อแก่ชรามากแล้ว เวลาเปิดอัลบั้มรูปมาก็มีเรื่องราวมากมายในนั้นที่ทำให้คุณคิดถึง เช่น ท่ามกลางหิมะ ทะเลทราย สายฝน ตามท้องถนน เรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นในชีวิตที่ผ่านมา

เงินสามารถกำหนดวิธีการเดินทางของคุณได้ ว่าจะนั่งรถหรือจะนั่งเครื่อง บิน จะพักโรงแรม หรู หรือห้องพักธรรมดา แต่มันไม่สามารถส่งผลกระทบต่อความกล้าหาญและความอย ากรู้อย ากเห็นเกี่ยวกับโลกใบนี้ได้หรอกนะ ออกเดินทางไปจากเส้นทางชีวิต 3 จุดในเส้นทางเดียว ซึ่งหมายถึง บ้าน ที่ทำงาน ห้องอาหาร กระโดด หนีออกมาจากสิ่งแวดล้อมเดิมๆ ยอมดื้อ รั้นปล่อยตนเองเดินออกมาสักครั้ง เพื่อจะได้ไปดูโลกที่กว้างใหญ่นี้ ผสมผสานการท่องเที่ยวและการดำเนินชีวิตเข้าด้วยกัน มองดูริมทางที่มีดอกไม่เบ่งบาน มองดูลมพัดใบไม้ใบแรกที่ร่วงหล่นบนท้องถนน มองดูวิวทิวทัศน์รอบๆกาย การวางแผนหมื่นครั้ง ไม่สู้ออกเดินทาง 1 ครั้ง ไม่ว่าจะไปที่ไหนให้เท้าของคุณได้เดินไป หวังว่าคุณจะสามารถวัดความกว้างของโลกนี้ได้ในสักวันหนึ่งนะ

ที่มา adqoo แปลและเรียบเรียงโดย Liekr

Loading...
Comments are closed.

Check Also

8 ข้อเสียของคนขี้เกรงใจและเป็นคนใจดีเกินไป

FacebookTwitterLineวันนี้เรามีข้อคิดดีๆ เกี่ยวกับการเป็นคนดีมากเกินไป จนทำให้ตัวเองเดือดร้…