Home ธรรมะ กายที่สวยทำให้หลง สวยที่ใจต่างหาก ที่ทำให้รัก

กายที่สวยทำให้หลง สวยที่ใจต่างหาก ที่ทำให้รัก

1 min read
174

เรื่องมีอยู่ว่า..!! ศาสตราจารย์ผู้เกษียณอายุราชการคนหนึ่ง

ใช้ชีวิตช่วงบั้นปลายกับภรรยา เฒ่าอย่างมีความสุข ตื่นเช้ามาไปตลาด จับจ่ายซื้อของเล็กๆน้อยๆ บ่ายคล้อยออกไปดื่มชากาแฟตามร้านของเหล่าลูกศิษย์ ค่ำๆหลังทานอาหารเย็น สองสามีภรรยานั่งอ่านนิตย สาร ไม่ก็เช็คภาพถ่ายในไลน์ที่บุตรสาวเพียงคนเดียว มักส่งมาให้..!!เธออยู่อเมริกา เช้าวันหนึ่งเมื่อเดือนก่อน..!!ตอนที่เขาลุกจากเตียง มือทาบกับผ้าปูที่นอนที่ชื้นด้วยน้ำ“ยายแก่เธอฉี่รดที่นอนเหรอ?” เขาเอ่ยหยอกภรร ย าเฒ่าไม่มีปฏิ กิ ริ ย า ตอบรับของฝ่ายภรรย า..!! เธอสิ้นลมไป ตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว..!!

“อย่าโศกเศร้าเสียใจ ภรรยาของคุณเธอไป ในที่ๆดีที่สุดแล้ว” “ให้ผมมานอนเป็นเพื่อนอาจารย์ไหมครับ สมชัยและวีณาก็จะมาด้วยนะครับ” คำปลอบประโลมใจที่เพื่อนๆและเห ล่ า ลูกศิษย์เข้ามาปลอบประโลมใจ แต่เขายังคงยืนนิ่ง ปฏิเสธด้วยใบหน้าเรียบเฉย เงียบขรึมเหมือนที่เขาเป็นอยู่ในก่อนหน้านั้น คืนหนึ่ง..!!เขาเขียนจดหมายยืด ย า ว ถึงลูกสาวเพียงคนเดียวด้วยหน้าที่การงานทำให้เธอกลับมาส่งคุณแม่ไม่ทัน ชายชราหยิบจดหมายขึ้นมาจูบ “ลาก่อนลูกรัก” เขาวางจดหมายและหยิบขวด ยานอนหลับขึ้นมา ข้างขวดยานอนหลับเหมือน ภรรยาของเขากำลังยิ้มให้ จู่ๆเสียงโทรศัพท์บนหัวนอนก็ดังขึ้น

“พ่อค่ะ ตอนนี้หนูอยู่สนามบินแล้วค่ะเจ้านายใจดีให้หนูลาพักร้อน มาอยู่เป็นเพื่อนพ่อหนึ่งเดือนค่ะ อีกครึ่ง ชั่วโมงเจอกันนะคะพ่อ หนูรักพ่อค่ะ”

หลังจากศาตราจารย์ เล่า ให้ลูกศิษย์ฟังเสร็จ ขาก็ยกแก้วน้ำชาขึ้นดื่ม “คุณรู้ไหม อะไรที่ทำให้คนเลิกคิดจบชีวิต”

“ไม่รู้ครับท่าน” ลูกศิษย์เก่าของชายชราตอบ “ไม่ใช่คำสอนในศาสนา ไม่ใช่นักจิตวิทยา ไม่ใช่ทรัพย์สินเงินทอง  แต่มันคือความรู้สึกง่ายๆที่เรียกว่าถูกรัก นั่นก็คือยังมีคนที่รักเราอยู่” คุณรักคนรอบข้างคุณหรือยัง?

ขอบคุณแหล่งที่มา rowwadee

Loading...
Comments are closed.

Check Also

จงเลือกรักคนที่ส่งเสริมคุณ ทำให้ชีวิตคุณก้าวหน้าขึ้น

คนเราทุกคนยิ่งอายุมากขึ้น ก็ยิ่งอย ากพบเจอคนดี ๆ อย ากจะมีรักดี ๆ กับเขาบ้าง คิดจะมีความรั…