Home ความรัก ทำอย่าไรดี? ตัดใจไม่ลง ลืมเขาไม่ได้เสียที

ทำอย่าไรดี? ตัดใจไม่ลง ลืมเขาไม่ได้เสียที

1 min read
143

ถาม : หนูเลิกกับแฟนมา 6 – 7 เดือนแล้ว แต่ตอนนี้ยังคิดถึงเขาอยู่ ตัดใจไม่ลง ลืมเขาไม่ได้เสียที คุณแม่ชีมีเทคนิค มีวิธีคิดดีๆ หรือ วิธีตัดใจ ให้หนูหลุดจากอาการที่เป็นอยู่ไหมคะ?

ตอบ : 6 – 7 เดือนที่ผ่านมาคงทุกข์มิใช่น้อยนะคะ
ตัดใจไม่คิดถึงนั้นยากอยู่ค่ะ เพราะเป็นเรื่องของจิตที่ถูกปรุงแต่ง
ถ้าจะพูดให้เห็นชัดก็ต้องขอยกตัวอย่าง เช่น เวลาเราดูละครสักเรื่อง ถ้าประโยคที่ออกมาจากปากพระเอกเป็นประโยคเดียวกับคนที่เลิกกับเราไปแล้ว 6 – 7 เดือนเคยพูดกับเรามาก่อน เราจะเอาตัวเราเข้าไปอยู่ในละครน้ําเน่าเรื่องนั้นทันที คือเราจะมีสมมุติบัญญัติมากมายเหลือเกิน แต่ไปไม่ค่อยถึงวิมุตติหรือการหลุดพ้น แล้วก็แสดงออกกันหลากหลายแนว สะอึกสะอื้นบ้าง โกรธหัวฟัดหัวเหวี่ยงบ้าง ซึมเศร้าบ้าง

หนูถามถึงเทคนิคใช่ไหมคะว่าจะหลุดจากอาการคิดถึงเขา ตัดใจไม่ลงได้อย่างไร ง่าย ๆ เลยก็คือ ตราบใดที่เรายังมีลมหายใจอยู่ ลมหายใจคือพลังแห่งชีวิตของเรา

ลองกลับมารักตัวเองด้วยการหายใจลึก ๆ อย่างรู้ตัวทั่วพร้อมว่า กายของเราอยู่ที่นี่ ใจของเราอยู่ที่นี่

หนึ่งลมหายใจเข้า – ออก เรารู้ทันกาย รู้ทันใจ นั่นคือชีวิตในปัจจุบันขณะที่ประเสริฐที่สุดของเรา

แม้เราจะอยู่กับปัจจุบันขณะ แต่ย่อมจะมีบางขณะที่จิตเหวี่ยงกลับไปในอดีต กลับไปจมอยู่กับ เรื่องราวในอดีต ไม่สามารถจบได้อย่างเด็ดขาด สิ่งที่ต้องทําคือ ดึงลมหายใจเข้าให้ลึก แล้วพ่นลมหายใจออกทางปากแรง ๆ ลองดู แล้วจะรับรู้ถึงความโล่ง โปร่ง สบาย เพราะความคิดมาจากสมอง แต่ฐานของความคิดมาจากจิต เราต้องมีวิธีจัดการการหายใจของเรา

พอเรากลับมาหายใจอย่างรู้ว่า กายอยู่ที่นี่ รู้ ใจอยู่ที่นี่ รู้ เราจะเริ่มมีดําริชอบ คือดําริที่เป็นปัญญา เราจะรักตัวเองเป็น จะไม่เพลิดเพลินอยู่ในกามคุณ รูป เสียง กลิ่น รส สัมผัส ไม่มุ่งร้าย ไม่เบียดเบียน และจะเริ่มค่อย ๆ มีความก้าวหน้าจากการฝึก

อย่าคิดที่จะลืมเลยค่ะ เอาแค่รู้ว่าปัจจุบันเราแข็งแรงดีก็ถือว่าดีมากแล้ว แค่มีปัจจุบันขณะที่มีกายและใจที่ทรงพลัง เมล็ดพันธุ์แห่งความรักที่งอกงามก็จะกลับมาเมล็ดพันธุ์แห่งความรักที่งอกงามกลับมาเมื่อไร เมล็ดพันธุ์แห่งการให้อภัยก็จะตามมาด้วย การอภัยให้กันได้เป็นผลจากการมีความรักที่ไม่มีเงื่อนไข..
ไม่ว่าเขาจะมีใครใหม่ ไม่ว่าเขาจะกลับมาหรือไม่ ก็ไม่เป็นประเด็นของเราแล้ว เพราะเราจะมีชีวิตที่จบกับอดีต ไม่จมกับอดีต มีปัจจุบันที่สดขึ้น นาน ๆ ทีอาจรู้สึกนึกถึง รู้สึกคิดถึงโคจรเข้ามาบ้าง แต่จะเกิดขึ้นอย่างมาเร็ว – ไปเร็ว เป็นการเกิดซ้ําที่ไม่ซ้ําซาก แต่เป็นการเกิดซ้ําที่สด เพราะหมดไปจากใจได้เร็วขึ้น

เครดิตจาก : goodlifeupdate

Loading...
Comments are closed.

Check Also

จงเลือกรักคนที่ส่งเสริมคุณ ทำให้ชีวิตคุณก้าวหน้าขึ้น

คนเราทุกคนยิ่งอายุมากขึ้น ก็ยิ่งอย ากพบเจอคนดี ๆ อย ากจะมีรักดี ๆ กับเขาบ้าง คิดจะมีความรั…