Home สาระทั่วไป ไขข้อสังสัย “จูบกันในน้ำ” สามารถช่วยแบ่งอากาศได้จริงหรือ?

ไขข้อสังสัย “จูบกันในน้ำ” สามารถช่วยแบ่งอากาศได้จริงหรือ?

1 min read
1
84

หลายคนคงจะเคยเห็นบทบาทนี้ในละครไทยกันอยู่บ่อยครั้ง กับการจูบกันในน้ำของคู่พระเอกนางเอก ที่ทำเอาเคลิ้มอินจิกหมอนไปตามๆกัน และทุกท่านเคยสงสัยกันหรือไม่ว่า การจูบกันใต้น้ำแบบนี้ในชีวิตจริงจะช่วยเพิ่มออกซิเจนให้อีกฝ่ายได้จริงหรือไม่ ?วันนี้ทางข่าวจันทร์ผ่านไปเห็นข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับประเด็นนี้ จึงหยิบยกมาให้เพื่อนๆไขข้อสงสัย และค้นหาคำตอบไปพร้อมๆกัน โดยทางเพจ “หมอเวร” โพสต์รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ ซึ่งน่าสนใจเลยทีเดียว ระบุข้อความไว้ว่า..ตะกี๊นี้เดินผ่านห้องแม่บ้านแล้วเปิดทีวีไปเจอจังหวะที่อ้ายหมอทรัพย์ดำน้ำพาอี่นายกาสะลองหนีออกจากบ้าน ในขณะที่กาสะลองกำลังจะหมดแรงและลมหายใจ คุณหมอก็จัดการประกบปากเพื่อส่งต่อออกซิเจนให้เธอ จนกระทั่งมีแรงว่ายทวนกระแสน้ำเป็นปลาแซลม่อนต่อไปอีกหลายเฮือก ซึ่งกรณีแบบนี้หมอว่าหลายคนคงเห็นมาแล้วจากหนังและละครหลายเรื่อง และคงสงสัยกันบ้างแหละว่ามันทำได้จริงหรือเปล่า ?

สมัยก่อนเราก็เรียนกันมาตั้งแต่เด็กว่าคนหายใจเอาออกซิเจนเข้าปอด และหายใจเอาคาร์บอนไดอ็อกไซด์ออกมา ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้น การจูบเพื่อส่งออกซิเจน มันก็ทำไม่ได้สิ ?

เฉลยตรงนี้การจูบเพื่อถ่ายทอดออกซิเจนแบบนี้ มันสามารถช่วยแบ่งอากาศได้จริงๆนั่นแหละ

เพราะสิ่งเป่าออกมามันก็พอมีออกซิเจนหลงเหลืออยู่บ้าง ไม่ใช่คาร์บอนไดออกไซด์เพียวๆหรอก เนื่องจากอากาศที่เราสูดเข้าไปเนี่ย มันไม่ได้ลงไปในปอดทั้งหมดนะ บางส่วนก็ยังคงตกค้างอยู่ในหลอดลม หรืออยู่ในปากบ้าง เพียงแต่ว่าการทำแบบนี้อาจทำให้อากาศของคนช่วยเองหมดเร็วไปด้วยนั่นเอง

ดังนั้นถ้าถึงคราวจวนตัว คิดจะจูบเพื่อแลกเปลี่ยนออกซิเจนแบบในหนังในละครนั้น อันนี้หมอไม่แนะนำ เพราะอาจทำให้ตัวเองเป็นอันตรายตามไปด้วย และต้องไม่ลืมว่า เวลาที่เราออกแรงเพื่อทำอะไรบางอย่าง ฉะนั้นร่างกายก็จะต้องใช้ออกซิเจนมากกว่าปกติ แต่ถ้าเกิดเราแจกออกซิเจนให้คนอื่นไปแล้ว เราก็จะไม่มีออกซิเจนไว้ใช้งานนั่นเองเป็นยังไงกับคำตอบกันบ้างเพื่อนๆกระจ่างกันแล้วใช่มั้ย..เห็นแบบนี้แล้ว อย่าคิดทำตามกันล่ะ ระวังอันตรายกันด้วยนะ

อย่าลืมแชร์ส่งต่อข้อมูลดีๆให้เพื่อนๆพี่น้องกันต่อด้วยนะ หรือหากใครมีประสบการณ์ตรงหรือเรื่องราวแบบนี้ ลองมาแชร์ความรู้กันดูได้นะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : หมอเวร

Loading...
Comments are closed.

Check Also

3 ราศี ดวงเดินหน้าพ้นเคราะห์ โดย หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา

หมอดูชื่อดังประจำเมืองไทย บอกเลยว่าถ้าพูดถึงชื่อนี้ทุกคนต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน สำหรับ หม…