Home การเกษตร ไม่ง้อเบี้ยคนชรา! คุณยาย “ปลูกพลูขาย” หารายได้เสริมได้วันละกว่า 500 บาท

ไม่ง้อเบี้ยคนชรา! คุณยาย “ปลูกพลูขาย” หารายได้เสริมได้วันละกว่า 500 บาท

2 second read
367

เเชร์เรื่องนี้

คุณยายวัย 78 ปี แต่สุขภาพร่างกายยังแข็งแรง มีความคิดก้าวไกลไม่ย่อท้อใช้เวลาว่าง และพื้นที่ทำมาหากินสร้างรายได้ ปลูกพลูกินหมากขายหารายได้นับเป็นอีก 1 ต้นแบบคนในชุมชน เป็นตัวอย่างแม้ยามตอนแก่ก็ตามได้เป็นอย่างดี

ที่บ้านของนางเทวิน ศรีไพรวัลย์ คุณยายอายุวัย 78 ปี เลขที่ 34 ม.1หมู่บ้านสะพานดำ ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี จากการตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว พบว่า ไม่ปล่อยให้ว่างเปล่าเลยมีการใช้พื้นที่ว่างเปล่าปลูกพลูกินหมากขายสร้างรายได้ในตอนแก่หรือบั้นปลายจริง ๆ ไม่ต้องรอเบี้ยผู้สูงวัยจากรัฐบาล ยายเทวินกล่าวว่า “ตัวเองปลูกพลูกินหมาก มาได้กว่า 8 ปีเศษแล้ว

เนื่องจากในชีวิตประจำวันของคนพื้นบ้านหรือชีวิตส่วนตัวเองก็นิยมกินหมากอยู่ก่อนแล้ว ให้สุขภาพฟันแข็งแรง ตามความเชื่อคนโบราณ โดยพลูกินหมากที่ปลูก มีจำนวนราวๆ 100 หลัก (ต้น) ในเนื้อที่ รวมกว่า 1งาน ใช้พื้นที่บริเวณหน้าบ้านแรก ๆ มีความคิดปลูกเอาไว้กินหมากแต่เมื่อเหลือก็หาตลาดทำการสร้างรายได้ปลูกส่งขายให้พ่อค้าคนกลาง”

ยายเทวินกล่าวต่อไปว่า “โดยได้พันธ์พลูมาจากเพื่อนบ้าน เป็นพลูสมัยโบราณหรือพลูเขียว อนึ่ง พลูกินหมากมีอยู่ 2 ชนิดได้แก่พลูเหลืองกับพลูเขียว ยายเทวินกล่าว ข้อสังเกตพลูกินหมากนี้ต่างกันแค่สีของใบเท่านั้น คือจะมีสีเหลือง และสีเขียว จึงพากันเรียกตามชนิดสีของมัน ว่าพลูเหลืองพลูเขียว”

“ในการปลูกพลูกินหมาก ปลูกง่ายไม่ยุ่งยากอะไรปลูกมาได้นานแต่ละหลัก หรือ แต่ละต้นอายุพืชชนิดนี้อยู่คงทนได้นานร่วมๆ10 ปี พร้อมๆกันหลังการปลูกมีตลาดรองรับเหลือล้นตลาด โดยเฉพาะตลาดจำหน่ายในกรุงเทพฯ จะมีพ่อค้า – แม่ค้า จะมารับซื้อผลผลิตกันถึงบ้าน ส่วนราคาก็พอทำได้ไม่ขาดทุน และ มีคนนิยมปลูกพลูอยู่ เป็นจำนวนมาก”

“ขั้นตอน วิธีการปลูกพลูกินหมาก ยายเทวิน จะใช้แรงงานทำเอง ถือว่าเป็นการออกกำลังกายในตัว โดยตัดไม่ไผ่หลังบ้านที่มีอยู่ หรือไม้เนื้อแข็งตามที่มีอยู่ตามไร่ ตามสวน เมื่อมีไม้ที่จะมาทำเสา ก็ขุดหลุมลึกราวหนึ่งศอกกว้างราวหนึ่งคืบ เสาที่จะมาทำให้ต้นพลูเกาะ จะมีความยาว 3 เมตร

ให้พอยื่นมือเก็บใบพลูถึง ก็พอแล้ว และก็จัดแจงหากิ่งพลู ที่เป็นปล้องๆยาว20ซม.(ครึ่งศอก) มาชำไว้ ที่ข้างเสา ช่วงแรกๆจะให้น้ำวันเว้นวัน ใส่ปุ๋ยต่อเมื่อพลูเริ่มออกราก ประมาณ15วัน จากนั้นก็จะใส่ปุ๋ยขี้ไก่ 1-2 กำมือต่อหนึ่งหลักให้เจริญงอกงาม ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี หรือยาฆ่าแมลง”

ยายเทวินกล่าวว่า “สวนพลูทำเองมีบ้าง ให้ลูกสาวช่วยเมื่อพลูมีอายุได้ 2-3 เดือน ก็จะทยอยเก็บใบได้แล้วการเก็บใบพลู จะเลือกเก็บเอาใบที่2สลับกันไปมาต่อหนึ่งเถา ใบพลูใบที่ 2 จะใช้กินหมากได้ พลูรสชาติจะกรอบๆ”

Loading...
Comments are closed.

Check Also

เปิดดวง 4 ราศี ดวงมีคนอุปถัมภ์ หนี้สินจะหมดไป โดย อาจารย์ออย ดวง 12 ราศี

FacebookTwitterLineหมอดูชื่อดัง อย่าง อาจารย์ออย แห่งเพจดูดวงที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากอย่…