Home สาระทั่วไป เคยเป็นไหม? ใจดีชอบช่วยคนอื่น สุดท้ายต้องมาทุกข์ใจเอง

เคยเป็นไหม? ใจดีชอบช่วยคนอื่น สุดท้ายต้องมาทุกข์ใจเอง

1 min read
150

เพื่อนสนิท มิตรสหายทีครบมาเป็น 10ปี ยังไม่มีใครสนใจ ทั้งๆที่เวลาเขามีปัญหา เราก็จะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ เรื่องเล็กๆจนถึงเรื่องใหญ่ๆ เรื่องคำปรึกษา คำแนะนำ จนถึงเรื่องเงินทอง จนตอนนี้เป็นคนไม่สนใจใครเลย ไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับใคร นอกจากครอบครัวตัวเอง

ตอนตกที่นั่งลำบาก

เพราะความที่เป็นคนมีจิตใจดี มากจนเกินไป จึงมักชอบหยิบยื่นความช่วยเหลือให้กับคนอื่นอยู่บ่อยครั้ง..จนลืมมองความเป็นจริงหลายอย่างไปว่าและข้อเสียของการได้มอบความช่วยเหลือ ก็อาจเป็นสิ่งที่สามารถย้อนกลับมา ทำร้าย ตัวเองและคนใกล้ชิด โดยการนำพาทุกคนไปตกอยู่ในที่นั่งลำบากและไร้ซึ่งการหลีกเลี่ยงหรือหลบหนีอะไรได้พ้น

คอยแก้ปัญหา ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีส่วนได้เสีย

ซึ่งในบางครั้ง ความใจดีก็ทำให้เราต้องกลายมาเป็นคนที่คอยนั่งแก้ไขปัญหาให้กับคนอื่นทั้งๆ ที่ตัวเองต่างก็ไม่ได้มีส่วนได้ หรือส่วนเสียให้กับเรื่องราวเหล่านั้น แถมยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่สามารถช่วยสร้างความหนักหนาให้กับหัวใจได้เป็นอย่างดี เพราะการต้องมานั่งคิดและแก้ไขปัญหาแทนคนอื่น โดยที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเองเลยแม้แต่นิด

กลัวคนอื่นจะไม่พอใจ

ความใจดี เป็นสิ่งที่สามารถทำให้คนบางคนเกิดความเกรงกลัวได้ว่า คนอื่นจะต้องรู้สึกไม่พอใจแน่ๆ ถ้าหากมอบความช่วยเหลือให้คนเหล่านั้นออกไปได้อย่างไม่ดีพอ ถือเป็นอีกหนึ่งความคิดที่สามารถย้อนกลับมา ทำ ร้ า ย ตัวเองเอาได้อย่างง่ายๆ เพราะนอกจากจะต้องมานั่งแบกรับภาระปัญหาของคนอื่นแล้ว ยังต้องมาคอยหวาดระแวงว่า ใครจะเกิดความรู้สึกไม่พอใจขึ้นมาอีกด้วย

เก็บการกระทำของคนอื่นมาคิดมาก

ข้อเสียของการเป็นคนใจดี คือ มักกลายเป็นคนที่ชอบนำคำพูด รวมถึงการกระทำของคนรอบข้างมาคิดมากจนเกิดเป็นความทุกข์และมักเป็นความคิดที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะด้วยพื้นฐานที่มีความใจดีซ่อนอยูในนั้น จึงทำให้ต้องคอยเก็บการกระทำของคนอื่นมาคิดเล็กคิดน้อยอยู่เสมอ

ต้องตกอยู่ในสถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

ซึ่งหลายครั้งกับการต้องนำตัวเองเข้าไปยืนอยู่ในสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าและคายไม่ออก เพราะไม่สามารถบอกปัด หรือปฏิเสธความช่วยเหลือได้ จนทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดและลำบากใจ แต่สุดท้ายแล้ว ก็ไม่สามารถที่จะทำตามใจตัวเองได้อย่างที่ต้องการได้อยู่ดี

ห่วงแต่ความลำบากของคนอื่นจนลืมตัวเอง

สำหรับบุคคลประเภทนี้ มักจะเป็นผู้ที่ไม่สามารถทนเห็นความลำบากที่เกิดขึ้นกับคนอื่นได้ และคอยแต่จะอยากยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ คนใจดีบางคน..จึงมักชอบห่วงแต่ความลำบากของคนไกลตัว มากกว่าที่จะมองเห็นถึงความรู้สึกของคนใกล้ตัว จนกลับกลายเป็นว่า ได้ลืมนึกถึงตนเองและครอบครัวไป

กลายเป็นคนใจร้าย เพราะการตอบปฏิเสธแค่ครั้งเดียว

ข้อเสียของคนใจดี ที่มักจะไม่ค่อยได้ตอบปฏิเสธกับใครเมื่อถูกเข้ามาขอรับความช่วยเหลือ จนในบางครั้ง หากสถานการณ์รอบข้างบีบบังคับให้ตอบปัดการช่วยเหลือ ก็อาจมีผลทำให้คนบางคนต้องตกเป็นผู้ที่ถูกมองว่าใจร้ายจากคนอื่นโดยทันที ทั้งๆ ที่เพิ่งเคยตอบไปปฏิเสธไปแค่เพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น

เสียความรู้สึก เมื่อหมดประโยชน์

ซึ่งคนบางประเภทก็มักชอบเดินข้ามาวนเวียนอยู่ในชีวิต เพื่อหวังเอาผลประโยชน์จากความใจดีที่มีอยู่ จนสุดท้ายก็ได้กลับกลายเป็นว่า บ่อยครั้งที่คนใจดีหลายคน อาจจะต้องกลายเป็นคนใจร้าย เพียงเพราะการถูกมองข้ามความสำคัญ เมื่อหมดผลประโยชน์กับคนบางคน

เครดิตจาก : เป็นตาฮัก

Loading...
Comments are closed.

Check Also

เสริมดวงรับปี 2563 ทั้ง 12 ราศี ให้ดวงรุ่ง ชีวิตพุ่งสุดๆ โดย หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม

หมอกฤษณ์ เผยวิธีเสริมดวงรับปี 2563 ที่กำลังจะมาถึง โดยทำนายผ่านเฟซบุ๊ก หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม …