Home การเกษตร เคล็ดลับการ “ปลูกกล้วยหอม” 1 ไร่ 1 แสน เขาทำกันอย่างไรไปดูกัน

เคล็ดลับการ “ปลูกกล้วยหอม” 1 ไร่ 1 แสน เขาทำกันอย่างไรไปดูกัน

28 second read
563

เเชร์เรื่องนี้

คุณ เอกชัย ทองนวล เจ้าของสวนกล้วยแม่ละออ สวนกล้วย 1 ไร่ๆละแสน ได้ออกรายการ “เกษตรซ้าด” พิธีกรโดย คุณเป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ ได้สัมภาษณ์เจ้าของสวยกล้วยหอมทอง

ทางคุณเอก เล่าว่า เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ได้ลาออกจากงานมา จากหนุ่มวิศวกรไฟฟ้า ทำงาน 9 ปี บริษัทหลอดไฟ ตอนทำงานบริษัทประสบปัญหาหลายๆ เรื่อง พ่อแม่ร่างกายไม่ค่อยดี เลยตัดสินใจลาออกจากงานมาช่วยพ่อแม่ทำสวนทำไร่ ที่บ้านเกิด เพชรบูรณ์ ช่วยพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้น

เพราะที่บ้านปลูกกล้วยและเป็นแหล่งที่ขึ้นชื่ออยู่แล้ว กล้วยที่นี่ เป็นสายพันธ์ที่ คนญี่ปุ่น ต้องการ จากการทดสอบ รสชาติ สี กลิ่น เป็นที่ชื่นชอบ กล้วยหอมทองราคาแพงมาก ราคาถึงเครือละ 250 บาทเลยทีเดียว คิดเฉลี่ย ราคา ลูกละ 3 บาท

คุณเอกเสริมว่า กล้วยหอมที่ไหนก็ปลูกได้ ปลูกง่าย แต่ต้องอาศัยระยะเวลาดูแล

การเริ่มต้นปลูกกล้วย เริ่มต้นอยู่ที่ 4 ไร่ เมื่อปลูกแล้วผลิตดี ก็เริ่มขยายเป็นหลายไร่ จนไปถึง 10 แปลงแล้วตอนนี้

วิธีการปลูกกล้วย

1 ไร่สามารถปลูกได้ 2 x 2 เมตร 1ไร่จะปลูกได้ 400 ต้น

ก่อนปลูกให้ไถ่ปรับพื้นที่ ยกร่องให้น้ำระบายได้ด้วย เพื่อไม่ให้น้ำขัง เพราะธรรมชาติของกล้วยแล้ว ไม่ชอบน้ำขัง กล้วยหอมทองต้องดูแล้วน้ำให้ดี สม่ำเสมอ ดูแลเรื่องความชื่นของดิน ถ้าดินแห้งก็ต้องให้น้ำ จะเป็นระบบสปริงเกอร์ หรือรดน้ำหน้าดินให้ชุ่มชื่น ถ้าฝนทิ้งช่วงให้ รดน้ำ 2-3 วัน/ครั้ง

ระยะการเก็บเกี่ยว

อายุของกล้วยหอมทอง ตั้งแต่ปลูกจะใช้ระยะเวลาเก็บเกี่ยว 9 เดือน พอตัดเครือแรกไปแล้ว จะใช้ระยะเวลาตัดเครือที่ 2 ระยะเวลาจะสั้นลง ประมาณ 5 เดือน เก็บเกี่ยวผลผลิต

หน่อลูกคุณเอกแนะนำให้ปาดหน่อ สลับซ้ายขวา เพื่อให้ลำของต้นลูกตรงเมื่อนำไปปลูกครั้งต่อไป และไม่ให้มีลูกมาก เพราะจะไปแย่งอาหารของต้นแม่ ทำให้กล้วยหอมลูกเล็ก กว่าที่ควรเป็น

ปาดหน่อกล้วย

เมื่อปลูกได้ 4 เดือนหน่อจะออกข้างๆ ต้นแม่แล้ว ให้ทำการตัด ทิ้ง ประมาณ 20 -30 วันครั้ง ตัดเรื่อย จนกว่าเครือต้นแม่เริ่มแก่ ถึงจะเว้นไว้ 1 หน่อ ต้นอื่นๆ ก็ปาดไปตามปกติ วิธีดูกล้วยแก่ ให้สังเกตุ กล้วยจะกลมโตขยายขนาด ไม่มีเลี่ยมเหมือนตอนเริ่มติดผลผลิตแรกๆ

การดูแลผลต้นกล้วย

1 ต้องดูแลเรื่องน้ำ ให้สม่ำเสมอ

2. ปุ๋ย คอก ใส่ปีละ 1-2 ครั้ง ใส่ข้างโคนต้น

3. ปุ๋ยเคมี ใส่เดือนละครั้ง ๆ ละ น้อยๆ ไม่ต้องเยอะ แล้วพรมน้ำ

โรคต้นกล้วย

ฝน ที่ทำให้เกิดใบด่าง ที่ทำให้เกิดราสนิม วิธีการแก้คือการตัดใบที่ติดเชื้อราทิ้ง ปัญหาอุปสรรค์การปลูกกล้วยหอมทอง

เมื่อกล้วยออกลูก ให้ทำการค้ำลำต้น โดยเอาไม้ไผ่มค้ำลำต้น ใช้เชือกฟางมัด เพื่อต้องการเสริมลำต้นให้แข็งแข็ง ป้องกัน ลม พายุ ที่จะทำให้ต้นกล้วยล้ม ก่อความเสียหายได้ คุณเอกย้ำว่าปัญหาหลัก ที่ทำให้กล้วยราคาแพง ก็คือ “ลม” ที่จะสร้างความเสียหายได้

การเก็บเกี่ยวผลผลิต

เมื่อกล้วยแก่ อยู่ที่ 80 – 90 % ให้ทำการตัด คือช่วงระยะเวลา ปลูก 6 เดือน แทงปลี อีก 3 เดือนถึงจะเก็บเกี่ยวได้

การตลาด

สวนกล้วยที่นี่จะจำหน่วยในนามกลุ่มสหกรณ์ กลุ่มผู้ปลูกกล้วยจนผลผลิตไม่พอจำหน่าย คุณเอกแนะนำ สำหรับมือใหม่อยากจะปลูกกล้วย ให้สำรวจการตลาด มีผู้ปลูกไหม ในตลาดมีกล้วยเยอะไหม ราคาขายเป็นอย่างไร

สินค้าของเจ้าตลาดเป็นอย่างไร รูปร่างหน้าตา เป็นอย่างไร แล้วให้เราเอาตรงนั้นไปปรับปรุง แล้วเอาผลผลิตของเราไปเสนอขายให้กับแม่ค้าคนขายนั้น ถ้าได้ผลดีให้ทำการขยายพื้นที่ปลูก เมื่อได้ผลผลิตดี ตลาดจะกว้างขึ้น

Loading...
Comments are closed.

Check Also

รักแล้วไม่ดูแล รู้ไหม..มันแย่กว่า “การไม่รัก”

FacebookTwitterLineรักแล้วไม่ดูแล รู้ไหม..มันแย่กว่า “การไม่รัก” ความเอาใจใส่เ…