Home ธรรมะ บุญใหญ่ หรือว่าบุญเล็กน้อย มันก็เป็นบุญเหมือนกัน

บุญใหญ่ หรือว่าบุญเล็กน้อย มันก็เป็นบุญเหมือนกัน

1 min read
262

บุญแบบข้ามภพข้ามชาติ หาคำอธิบายยาก เป็นเรื่องอจินไตย แต่บุญที่เราเห็นปัจจุบันนั้นมี ใจที่เสียสละ ใจที่ให้ มีความสุขใจ ที่อยากได้ของคนอื่น ไม่มีความสุข อย่างการที่เราสละสิ่งที่เป็นส่วนเกิน ใจเรามีความสงบสุข มันช่วยลด ช่วยละกิเลส อันนี้เป็นบุญใหญ่ บุญใดที่ลดละกิเลส เป็นบุญใหญ่ บุญใดที่พอกพูนกิเลส เป็นบุญเล็กน้อย

อย่างก่อนจะป่วย ก่อนอาพาธ ปีหนึ่ง ๆ บางทีหลวงพ่อไปปล่อยวัวปล่อยควาย เข้าธนาคารโคกระบือ ของพระเจ้าอยู่หัวองค์ก่อนปีหนึ่งไป ๒-๓ รอบ ตอนป่วยนี่ไม่ได้ไป บางคนก็บอกว่า “โอ้ หลวงพ่อนี่ทำบุญปล่อยสัตว์มาก จะต้องไม่เป็นโรคร้ายแรง”

เราเลยพิสูจน์ให้ดู ว่าเราเป็นมะเร็ง เราทำบุญ ไม่ได้ทำเพื่อเราจะเอา ถ้าทำเพื่อหาผลประโยชน์เข้าตัวเรา กระทั่งอยากเฮง อยากรวย บุญอย่างนั้นเล็กน้อย เป็นบุญที่เจือด้วยอกุศล เจือด้วยโลภ ใครชอบทำบุญสะเดาะเคราะห์บ้าง สารภาพมา สะเดาะเคราะห์ไม่มี ในทางพระพุทธศาสนา เคราะห์เป็นชื่อของดาว ไม่ใช่เรื่องของศาสนาพุทธ พระพุทธเจ้าสอนว่า ดาวจะมาทำอะไรกับคนได้ ที่จริงก็ทำได้เหมือนกัน ถ้ามันวิ่งมาชนโลก คงสูญพันธุ์

ตั้งหลักให้ดี ทำบุญ ทำเพื่อลดละกิเลส ถ้าทำเพื่อจะเอา บุญของเราเล็กน้อย เป็นบุญที่ไม่ประกอบด้วยสติปัญญา เป็นบุญเล็กนิดเดียว สมมติอย่างนี้นะ ขายบ้าน เอาเงินไปให้พระสร้างเจดีย์ตัวเองเดือดร้อน สามีเดือดร้อน จิตใจเศร้าหมองทีหลังตอนเอาไปทำจิตใจปลาบปลื้ม ทำเสร็จแล้วเศร้าหมอง กลับบ้านสามีเตะอีก เอาบ้านไปขายก็หวัง ว่าชาติต่อไปจะรวย ก็เลยเริ่มจนตั้งแต่ชาตินี้ชาติหน้ามีข้าวกินก็รวยแล้ว เพราะว่าชาตินี้จนแล้ว ไม่มีอะไรเหลือแล้ว บุญอย่างนั้น บุญกระจอกงอกง่อยมาเรียนกับหลวงพ่อ ทำบุญใหญ่ให้ได้ คือปฏิบัติ บุญเล็กๆ มีโอกาสทำ ก็ทำ ไม่มีก็ไม่ต้องทำ ทำบุญใหญ่ไว้

บุญอะไรที่เป็นไปด้วยสติปัญญา เป็นไปเพื่อการลดละกิเลส ถึงจะเป็นบุญใหญ่ บุญธรรมดา ๆ ทำสังฆทาน ทำโน่นทำนี่ มันก็ยังเป็นบุญเล็ก ๆ มันพาให้เราเวียนว่ายตายเกิด ไปในภพภูมิที่ดีขึ้นเท่านั้นเอง แต่บุญของการเจริญสติปัญญา จะทำเราข้ามภพข้ามชาติได้ไม่ต้องเวียนว่ายตายเกิดอีกต่อไป มาเรียนกับหลวงพ่อ ทำบุญใหญ่ให้ได้ คือปฏิบัติ บุญเล็กๆ มีโอกาสทำ ก็ทำ ไม่มีก็ไม่ต้องทำ ทำบุญใหญ่ไว้ หลวงพ่อไปหาครูบาอาจารย์ ไปภาวนา ไปเรียนกรรมฐาน เห็นคนส่วนมากเขาเข้าไปหาครูบาอาจารย์ เขาไปทำบุญทำทาน วันหนึ่งเราก็เลยลุกขึ้นมา ใส่บาตรบ้าง ที่จริงลุกแต่มืดทุกวันล่ะ ไปภาวนา ไปใส่บาตรบ้าง ใครๆ ก็ใส่ มีเราไม่ใส่อยู่คนเดียวในวัด ดูแล้วยังไงชอบกล ไม่เข้ากับหมู่คณะ ไปเข้าแถวใส่บาตร ใครเคยใส่บาตรทางอีสานไหม พระท่านเดินมาเราก็หยอดข้าว ต้องไวนะ พระท่านอย่างกับวิ่ง อย่างกับจ็อกกิ้ง ท่านไว บางทีจะหยอดบาตรองค์นี้ ท่านเลื่อนไปแล้วไปลงอีกองค์หนึ่ง ตามมาพอดี ครูบาอาจารย์ท่านเดินมาหัวแถว เห็นหน้าหลวงพ่อนะ ท่านเอะอะเลย

“เฮ้ย ปราโมทย์ มาทำอะไรนี่ มาใส่บาตรกับเขาด้วย” บอก “ผมใส่เป็นกิริยาไปอย่างนั้น” คือใจเรานึกอย่างนั้นจริงๆ

มันจืด บุญอย่างนี้จื๊ดจืด บุญจากสมาธิยังสูงกว่านี้เยอะเลยนะ แช่มชื่น บุญจากปัญญานี่ สุดยอดเลย คนละอันกัน บุญของสมาธิมันก็แบบหนึ่ง บุญของปัญญามันก็แบบหนึ่ง บุญของปัญญากับบุญของสมาธิ มันมีความสุขที่ต่างกัน บุญของสมาธิมีความสุข ความสุขอันนั้นเหมือนความสุขของเด็ก ได้ของถูกใจ มีความสุข ความสุขของคนมีปัญญา เป็นความสุขของผู้ใหญ่ คล้าย ๆ เรามีงานที่ยาก ๆ อยู่อย่างหนึ่ง แล้วเราทำสำเร็จแล้ว มีความสุข

บุญใหญ่ หรือว่าบุญเล็กน้อย : หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรม ณ วัดสวนสันติธรรม วันที่ ๒๙ กันยายน ๒๕๖๑ ไฟล์ 610929B ซีดีแผ่นที่ ๗๘

ขอบคุณข้อมูลจาก : dhamma.com

Loading...
Comments are closed.

Check Also

จงเลือกรักคนที่ส่งเสริมคุณ ทำให้ชีวิตคุณก้าวหน้าขึ้น

คนเราทุกคนยิ่งอายุมากขึ้น ก็ยิ่งอย ากพบเจอคนดี ๆ อย ากจะมีรักดี ๆ กับเขาบ้าง คิดจะมีความรั…