Home สาระทั่วไป รู้ไว้นะ..ที่เขาเงียบ “เขาไม่ได้โง่” เขาแค่ไม่อยากพูด

รู้ไว้นะ..ที่เขาเงียบ “เขาไม่ได้โง่” เขาแค่ไม่อยากพูด

1 min read
279

อย่าเห็นความใจดีของคนอื่นเป็นความอ่อนแอ อย่าเห็นความใจกว้างของคนอื่น เป็นความขี้ขลาด คนที่นิสัยดี ไม่บันดาลโทสะโดยง่าย เปรียบเสมือนฟืนที่ติดไ ฟย าก แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่ติดไฟ

จำไว้นะ เงียบไม่ได้แปลว่าโง่
ชีวิต เหมือนรสชาติของกาแฟ มากก็ดี น้อยก็ดี ต่างมีรสขม เข้มก็ดี จืดก็ดี ต่างมีรสชาติ ร้อนก็ดี เย็นก็ดี ต่างมีคนชอบชีวิต เพราะใส่ใจมากไปจึงทุ ก ข์ เพราะสงสัยมากไปจึงทรมาน เพราะเข้าใจจึงเป็นสุข เพราะปล่อยวางจึงเป็นอิสระ

เรามาสู่โลกนี้เสมือนนักเดินทาง เรื่องราวมากมายใช่เราเป็นผู้ตัดสิน ปล่อยไปบ้างช่างมัน เรื่องที่ใหญ่ที่สุดในวันนี้ พอถึงวันพรุ่งนี้ก็กลายเป็นเรื่องเล็ก เรื่องที่ใหญ่ที่สุดในปีนี้ พอปีหน้าก็กลายเป็นเรื่องเล่า เรื่องที่ใหญ่ที่สุดในชีวิตนี้พอ ต า ย ไปก็กลายเป็นตำนาน เราทุกคนเป็นได้ก็แค่คนในตำนาน หากชีวิตมันถึงทางตัน จงบอกกับตัวเองว่า วันนี้หมดทาง พรุ่งนี้มีทาง วันพรุ่งนี้จะดีกว่าวันนี้

1. ครองสติได้ดี

เวลามีเหตุการณ์ขึ้นมาที่ทำให้รู้สึกแย่รู้สึกไม่พอใจ ก็จะไม่รีบร้อนแสดงออกไปทันที เหมือนกับคนที่ใจร้อน ขาดสติ พร้อมจะวีนและโวยวายได้ทุกเมื่อ แต่สำหรับคนที่นิ่งๆ แล้ว เขาจะหยุดคิดอย่างรอบคอบ ในทุกสิ่งก่อนที่จะทำอะไรไปเสมอ การควบคุมตัวเองได้แม้ใน ย า ม โกรธเนี่ย ถือว่าเป็นข้อดีมากๆ เลยทีเดียว

เพราะการที่ควบคุมตัวเองตอนโกรธไม่ได้เนี่ย โอกาสที่จะเกิดเรื่องแย่ๆ หากใจร้อนขาดสติ อาจจะมีการใช้คำ รุ น แ ร ง คำไม่สุภาพ หรือว่ามีการใช้กำลังกับคู่กรณี ก่อให้เกิดความเสียหายทั้งทรัพย์สิน และความรู้สึกตามมานั้นมีอยู่มากเลยทีเดียว อาจทำสิ่งต่างๆ ไปด้วยความวู่วาม ซึ่งอาจจะเป็นการเข้าใจผิดก็ได้ การจะมาแก้ไขทีหลังก็กลายเรื่องที่ ยุ่ง ย า กลำบากไปแล้วด้วยอีก

2. เก็บงำความรู้สึกเก่ง

คนนิ่งๆ ก็เป็นคนนี่ล่ะค่ะ มีความรู้สึกรัก โลภ โกรธ หลง ไม่ได้ต่างจากคนอื่นๆ เลย เพียงแต่ไม่ค่อยจะแสดงอารมณ์ เพราะว่ามัวแต่คิดก่อนเสียมากกว่า ตอนโกรธ ตอนโมโหก็มีนะ ภายนอกอาจจะดูนิ่งๆ เหมือนใจเย็น แต่จริงๆ ในใจอาจจะประทุเหมือนภูเขาไฟ ด่ารัวๆ ไปแล้วหลายร้อยล้านคำก็ได้ ถือว่าจัดการอารมณ์ของตัวเองได้ดี

และเพราะอาจจะมีหนทางดีๆ เตรียมไว้เอาคืนที่ดีกว่าการด่า หรือการใช้ความรุนแรงด้วยก็ได้ ใครเป็นศัตรูก็รับมือได้ด้วยลำบากแน่นอน เพราะคนนิ่งๆ นี่อ่านความรู้สึก ย า กจริงๆ ยกเว้นจะมีพลังจิตอ่านใจได้นั่นแหละจ้า

3. คนอื่นคาดเดาได้ ย า ก

เพราะมีอะไรก็เก็บอยู่ในใจ โดยเฉพาะเรื่องด้านลบด้านไม่ดี เราจะคิดอะไรแย่ๆ ด่าใครเสียงดัง ห ย า บคายเพียงแค่ในใจแค่ไหนก็ไม่ผิด มีใครรู้ภายใต้ความนิ่งๆ และเรียบเฉย ทำให้ลุคของเราดูคูลเสมอ ไม่ว่าจะเจอความ เ ล ว ร้ า ย ในวันนั้นมาแค่ไหนก็ตาม ทั้งๆ ที่ในใจนี่ครวญครางกรี้ดแตก เพราะงั้นนิ่งๆ ไว้ก่อนอ่ะเท่ มันดีกว่าแสดงออกให้ทุกคนรับรู้ว่า ในใจจริงๆ คุณคิดอะไรอยู่ใช่ไหมล่ะ?

4. มีแต่คนเกรงใจไม่กล้ายุ่ งด้วย

เนื่องด้วยจากเป็นคนนิ่งๆ จึง ย า กจะคาดเดา ว่า เธอจะมาไม้ไหนจะอารมณ์ดี หรือจะอารมณ์เสียกันแน่นะ? แต่คนส่วนใหญ่แล้วก็ไม่ค่อยอ ย า กยุ่ ง กับคนที่มีมาดนิ่งๆ เพราะมักจะคิดว่าเป็นคนดุ หรือว่าไม่ชอบเข้าสังคม เลยขอไม่ยุ่ง ให้เกิดปัญหาจะดีกว่า แต่จะบอกให้รู้ไว้อย่างนะ คนนิ่งๆ ที่จริงแล้วรับรู้ เรื่อง gossip ซุบซิบได้ดีสุดๆ เลยล่ะ

แกล้งทำไม่รู้ไม่ได้ยินว่าใครพูดว่าอะไร แต่จริงๆ พวกนางหูไวมาก ไม่เชื่อลองไปกระซิบถามดูได้ บางทีนางนี่แหละ ข่าวกรองแห่งชาติ ประจำออฟฟิศเชียวล่ะ ไม่ชอบยุ่งกับใคร แต่จะเผือกและแอบใส่ใจทุกคน อย่างเงียบๆ แบบนี้แหละ

5. ไม่ต้องวุ่นวายกับใครให้เหนื่อย

คนอื่นเห็นก็รู้สึกว่าเป็นคนนิ่งๆ เฉยๆ ไม่น่าสนใจ แลดูน่าเบื่อไปด้วยซ้ำ จึงไม่ค่อยตกเป็นเป้าสำหรับการนินทา หรือว่าหาเรื่องโดนกลั่นแกล้งสักเท่าไหร่นัก เพราะดูเป็นคนนิ่งๆ ดูไม่สู้คนเลยแกล้งไม่สนุกนี่แหละ นางจะใส่ใจและเผือกเรื่องราวของคนอื่นๆ อยู่เงียบๆ ตามสไตล์มากกว่า เพราะการได้เฝ้ามอง ดราม่าของคนอื่นจากมุมเงียบๆ มันสนุกกว่า ไปร่วม ส ง ค ร า ม เองกว่าเยอะอ่ะ

เค้าเรียกว่าอยู่เป็นของจริงเลยล่ะ แต่ก็ไม่ได้ไม่เข้าสังคมซะทีเดียวนะ เพราะถ้าอยู่กับเพื่อนสนิท คนถูกคอกันก็เม้าท์แตกจ้อไม่หยุดเลยล่ะ อัดอั้นมานานก็เป็นซะแบบนี้

6. ชีวิตไม่ต้องเสี่ยงกับดราม่า

ลองสังเกตกันง่ายๆ เลย โดยเฉพาะ สำหรับคนที่พูดมากเผยความในใจเยอะ คนอื่นก็จะรับรู้เรื่องของเขาเยอะไปด้วย เช่นเดียวกับคนที่มีอะไร ก็ชอบโพสต์ลงในโลกโซเชียล โดยเฉพาะด้านไม่ดี มันเหมือนได้เป็น การระบายอารมณ์ดีก็จริงนะ แต่ว่ามันก็จะนำพาความรู้สึกที่ไม่ดี ที่มีคนเข้ามาอ่านเจอด้วยเหมือนกัน แถมเสี่ยงต่อการที่จะมีเรื่องราว มีประเด็นที่อาจจะก่อให้เกิดข้อพิพาท ความเข้าใจผิดต่างๆ นานากับคนอื่นอีก

ดังนั้นแล้วการเป็นคนเรียบๆ ไม่แสดงออกอะไรมากก็จะ หลีกเลี่ยงปัญหาที่จะมีกับคนอื่นๆ ไปได้ด้วยเช่นเดียวกัน นับว่าเป็นข้อดีที่สำคัญมาก อีกข้อหนึ่งเลยนะเนี่ย ก็เห็นประโยชน์ของการ เป็นคนนิ่งๆ แล้วใช่ไหมล่ะครับ โดยเฉพาะในสถานการณ์ เ ล ว ร้ า ย การนิ่งไว้ก่อนไม่ชิงโวยวาย อาละวาด มาดดูเป็นผู้ดี และพร้อมรับกับสถานการณ์ ได้เหมาะสมกว่ากันเยอะ

ลองไปปรับใช้กันดูได้ครับ ไม่จำเป็นต้องนิ่งตลอดเวลา แต่นิ่งให้เป็นบ้างในสถานการณ์สำคัญๆ ก็เพียงพอแล้ว

เครดิตจาก : นุสนธิ์บุคส์

Loading...
Comments are closed.

Check Also

เสริมดวงรับปี 2563 ทั้ง 12 ราศี ให้ดวงรุ่ง ชีวิตพุ่งสุดๆ โดย หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม

หมอกฤษณ์ เผยวิธีเสริมดวงรับปี 2563 ที่กำลังจะมาถึง โดยทำนายผ่านเฟซบุ๊ก หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม …