Home การเกษตร ต้นไม้ 10 ชนิดปลูกไว้ในบ้าน “ช่วยลดความเครียด” แถมช่วยฟอกอากาศและดูดซับสารพิษ

ต้นไม้ 10 ชนิดปลูกไว้ในบ้าน “ช่วยลดความเครียด” แถมช่วยฟอกอากาศและดูดซับสารพิษ

1 min read
301

การปลูกต้นไม้ เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยทำให้บ้านของเราร่มรื่น มีอากาศที่เย็นสบาย แต่นอกเหนือไปจากนั้น การปลูกต้นไม้ในบ้านของเรานั้นยังเป็นการช่วยผ่อนคลายความเครียด มีกลิ่นหอม และมีสีสันที่สวยงาม และสิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นยังช่วยฟอกอากาศและดูดซับสิ่งสกปรกได้ดีด้วย

ต่อให้ตัวเราพยายามหลีกเลี่ยงกับปัญหาความเครียดต่างๆนานาแต่อย่างไร ปัญหาเหล่านั้นหรือเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นก็วนเวียนสร้างความกังวลใจให้กับตัวเราอยู่ดี และในวันนี้เราได้นำบทความดีๆ ในเรื่องของต้นไม้ชนิดใดที่จะช่วยให้คุณลดความเครียดที่มีอยู่ได้ และยังช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น แต่หลายๆคนสงสัยกันใช่ไหมล่ะคะ ว่าต้นไม้จะช่วยทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นได้อย่างไร อ่านรายละเอียดด้านล่างนี้กันเลยดีมากจริงๆ

1. ต้นโหระพา
โหระพา เป็นผักสวนครัวที่หลายๆบ้านนำมาประกอบในเมนูอาหาร มีลักษณะเป็นพืชล้มลุก สูงประมาณ 40 ถึง 60 cm โดยในใบจะมีน้ำมันหอมระเหยเป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้มีกลิ่นเฉพาะตัว คนส่วนใหญ่จะนิยมนำใบโหระพามารับประทานเป็นอาหาร เพราะมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมากมาย ช่วยทำให้รสชาติอาหารมีรสชาติที่ดีขึ้น และนอกจากที่เราจะนำไปประกอบอาหารแล้วนั้น การปลูกโหระพาไว้ในบ้านจะช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด แถมยังต่อต้านแบคทีเรียได้ดีอีกด้วย

2. ต้นตี นตุ๊กแกฝรั่ง


ตีนตุ๊กแกฝรั่ง เป็นไม้เถาเลื้อยที่มีใบแฉกประมาณ 3-5 แฉก มีหลากสีสัน หลายสายพันธุ์ นิยมปลูกในกระถางแล้วห้อยไว้เพื่อปล่อยให้ใบที่อ่อนช้อยเลื้อยพันกันอย่างสวยงาม โดยต้นไม้ชนิดนี้เป็นต้นไม้ที่ผู้คนนิยมปลูกประดับไว้ในบ้านมาก ๆ เพราะช่วยฟอกอากาศให้สะอาด อีกทั้งยังสามารถดูดซับสารก่อมะเร็งและสารเบนซิน ทำให้อากาศบริสุทธิ์ ช่วยให้เราหายใจได้เต็มปอด เปลี่ยนความหงุดหงิดให้กลายเป็นอารมณ์ดี แถมยังเป็นต้นไม้ที่ดูแลรักษาง่าย ไม่ว่าใครก็ปลูกได้แน่นอน

3. ต้นลาเวนเดอร์


ลาเวนเดอร์ เป็นพืชล้มลุก สูงประมาณ 1-1.5 ฟุต มีใบเป็นใบเดี่ยว รูปรี ขอบหยัก ส่วนดอกมีขนาดเล็ก สีม่วง ออกเป็นช่อตามซอกใบ โดยทุกส่วนของลำต้นจะมีกลิ่นหอมแรงแบบเฉพาะตัว ผู้คนส่วนใหญ่จึงนิยมนำมาใช้ไล่ยุงและแมลง รวมถึงยังมีคุณสมบัติบรรเทาอาการปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ ช่วยป้องกันภาวะนอนไม่หลับและภาวะซึมเศร้าด้วย แต่ที่สำคัญที่สุด กลิ่นหอมของดอกลาเวนเดอร์สามารถคลายความกังวล ลดความเครียด และช่วยให้จิตใจสงบขึ้นได้

4. ต้นเฟิร์นบอสตัน


เฟิร์นบอสตัน เป็นไม้ประดับยอดนิยมของคนทั่วโลก ไม่มีดอก มีแต่ใบ โดยใบจะขึ้นทึบหนาแน่นบนก้านที่มีลักษณะโค้งและแข็ง ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่จะนิยมปลูกเฟิร์นในกระถาง แล้วแขวนไว้เพื่อความสวยงาม แต่ต้องบอกเลยว่า นอกจากความสวยงามแล้ว ต้นเฟิร์นบอสตันยังสามารถดูดสิ่งสกปรกในบ้านได้มากถึง 1,900 ชนิดต่อชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสารจำพวกฟอร์มาลดีไฮด์ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติคล้ายกันกับต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง คือ ช่วยกรองและฟอกอากาศ จึงทำให้การปลูกต้นเฟิร์นบอสตันในบ้านช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ ทำให้จิตใจสงบ และช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

5. ต้นกุหลาบ


กุหลาบ เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 30-200 เซนติเมตร บางชนิดมีหนามแหลมตามลำต้น แต่บางชนิดก็ไม่มี มีใบเป็นใบเดี่ยว สีเขียว ขอบหยัก ส่วนดอกมีหลากหลายสี เช่น สีแดง สีชมพู สีขาว และสีเหลือง กลีบดอกเรียงสลับซ้อนกันเป็นชั้น ๆ พร้อมทั้งส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ไปทั่ว เพื่อเป็นการยืนยันถึงประโยชน์ของดอกกุหลาบ มีผลงานการวิจัยของ Journal of Physiological Anthropology ค้นพบว่า หากพนักงานออฟฟิศปลูกดอกกุหลาบไว้ใกล้ตัว จะช่วยทำให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลายและสบายใจ เนื่องจากดอกไม้ชนิดนี้มีลักษณะสวยงาม สะดุดตา แถมยังมีกลิ่นหอมกรุ่นช่วยลดความตึงเครียดและทำให้จิตใจสงบขึ้นได้

6. ต้นกล้วยไม้


กล้วยไม้ เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวขนาดเล็ก มีลำต้นเป็นข้อปล้อง อวบน้ำ ส่วนดอกมีลักษณะ กลิ่น และสีแตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์ แต่ที่เหมือนกันคือ ดอกจะบานตลอดทั้งปี สีสันอันสดใสของดอกกล้วยไม้ช่วยปรุงแต่งอารมณ์ของเราให้แจ่มใสมากขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยให้อากาศในบ้านสะอาด ช่วยผ่อนคลายความเครียด และเพิ่มสมาธิ ยิ่งไปกว่านั้นดอกกล้วยไม้ยังถือเป็นดอกไม้ยอดนิยมในการนำมาเพิ่มพลังงานดี ๆ ให้กับบ้านตามหลักฮวงจุ้ยอีกด้วยค่ะ

7. เดหลี


เดหลี เป็นพืชที่มีหัวอยู่ใต้ดิน มีลำต้นอยู่บนดิน สูงประมาณ 40-70 เซนติเมตร มีลักษณะเป็นกอพุ่มขนาดเล็ก และมียางใส ๆ ไหลออกจากลำต้น ใบเป็นใบเดี่ยว รูปรี เรียงสลับตามลำต้น ขอบใบหยักเป็นคลื่นเล็กน้อย พร้อมก้านใบยาวประมาณ 30-40 เซนติเมตร ส่วนดอกมีสีขาวนวล ออกเป็นช่อจากปลายยอดเป็นทรงกระบอก ผู้คนนิยมปลูกเป็นไม้ประดับในบ้าน เพราะส่งกลิ่นหอมตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเป็นไม้มงคล และมีคุณสมบัติช่วยลดความชื้นในอากาศ โดยจะทำหน้าที่เหมือนเครื่องฟอกอากาศ ทำให้เราหายใจเข้า-ออกได้อย่างสดชื่น มีอารมณ์ดี ผ่อนคลาย และสบายมากยิ่งขึ้น

8. ต้นเจอเรเนียม


เจอเรเนียม เป็นไม้ดอกทรงพุ่ม สูงประมาณ 60 เซนติเมตร มีใบเป็นใบเดี่ยว รูปกลม ขอบใบหยัก ส่วนดอกออกเป็นช่อ มีทั้งสีขาว สีชมพู สีส้ม สีแดง และสีม่วง หรือในหนึ่งดอกอาจจะมีหลายสีปะปนกันก็ได้ โดยว่ากันว่าดอกเจอเรเนียมเป็นหนึ่งในดอกไม้ที่สวยที่สุดในโลก ฉะนั้นจึงทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและสบายใจเมื่อได้พบเห็น ยิ่งไปกว่านั้นดอกเจอเรเนียมยังมีกลิ่นหอมละมุนอ่อน ๆ คล้ายกับกลิ่นของดอกกุหลาบ จึงช่วยทำให้จิตใจของเราสงบได้ด้วย

9. ต้นโรสแมรี


โรสแมรี เป็นไม้ดอกทรงพุ่ม สูงประมาณ 1-2 เมตร ใบมีสีเขียวสดหรือสีเขียวอมเทา รูปแถบ ก้านใบสั้น มีกลิ่นหอม ส่วนดอกมีสีฟ้าอมม่วง สีขาว และสีชมพู ออกเป็นช่อตามซอกใบ นิยมปลูกเป็นสมุนไพรในครัวเรือนและปลูกประดับตกแต่งบ้าน เพราะนอกจากจะดูสวยงามแล้ว ยังมีกลิ่นหอมอันน่าลุ่มหลง ช่วยกระตุ้นพลังงานสร้างพลังบวกด้วย

10. ต้นลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์


ลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ ต้นไม้แห่งความบริสุทธิ์และร่าเริงของผู้หญิง มีใบเรียวยาวคล้ายใบหญ้า ส่วนดอกเป็นรูประฆัง สีขาว ส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ พร้อมบานสะพรั่งในเดือนพฤษภาคม โดย David Domoney ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการจัดสวน ได้ทำการวิจัยกว่า 3 เดือน เพื่อศึกษาว่า พืชชนิดไหนช่วยสร้างความรู้สึกแง่บวกให้กับคนเราได้ ซึ่งคำตอบอันดับหนึ่ง ได้แก่ ดอกลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ เพราะมีกลิ่นหอมกรุ่น ช่วยให้ระลึกถึงความทรงจำที่มีความสุข ดังนั้นจึงถือได้ว่าต้นลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ เป็นดอกไม้แห่งความสุขอีกดอกหนึ่งเลยล่ะค่ะ

เครดิตจาก : liekr

Loading...
Comments are closed.

Check Also

เช็คดวง 12 ราศี ครึ่งเดือนกันยายนต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง โดย อาจารย์ออย ดวง 12 ราศี

เช็คดวง 12 ราศี ครึ่งเดือนกันยายนต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง โดย หมอดูสาวสวย อาจารย์ออย แห่งเพ…